Bạn đang muốn làm món cơm cuộn Nhật Bản để cho các thành viên trong gia đình mình thưởng thức. Dụng cụ mành tre cuốn sushi sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình chế biến.
Tìm hiểu về món ăn sushi của người Nhật Bản
Sushi làm một món ăn truyền thống văn hóa của người dân xứ sở mặt trời mọc. Được làm từ cơm trộn giấm kết hợp cùng các nguyên liệu như thịt, cá, rong biển, hải sản, rau củ ăn kèm mù tạt, gừng ngâm và nước tương. Dưới bàn tay tài hoa của những người đầu bếp, sushi được sáng tạo thành hàng trăm loại với những đặc điểm khác nhau, tiêu biểu bao gồm: Nigiri sushi, Uramaki, Gunkan, Chirashi sushi, Oshizushi, Maki Sushi
Dần dần món ăn sushi đã có mặt ở rất nhiều quốc gia và rất được ưa chuộng, trong đó có Việt Nam. Cùng với sự tìm hiểu về phong tục tập quán, ẩm thực của các nước trên thế giới, người dân Việt đã biết đến và thưởng thức món ăn này tại những nhà hàng Nhật Bản. Trang trí bắt mắt kết hợp cùng hương vị độc đáo, không khó để sushi hấp dẫn được các thực khách từng trải nghiệm.
Cách làm món sushi cơ bản
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Để có thể chế biến món sushi các bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 500gr Gạo Nhật Bản (có thể dùng gạo trắng trộn cùng nếp)
– 200gr cá ngừ (có bán tại siêu thị)
– 1 quả lớn Dưa chuột
– 15ml nước tinh khiết
– 20gr Đường tinh luyện
– 20gr Muối I-ốt
– 20ml Giấm rượu gạo teaspoons
– 20ml Dầu mè
– 3 đến 5 cuộn rong biển khô
– 1 hộp nước sốt đậu nành
– Nước tương
– Mù tạt (Wasabi)
– nửa củ gừng ngâm
Dụng cụ thực hiện: Nồi cơm điện, chảo chiên, mành tre cuốn sushi
Quy trình tiến hành chế biến
Bước 1 – Nấu cơm: Tiến hành vo gạo Nhật thật sạch sau đó châm thêm nước và ngâm trong 4 giờ đồng hồ. Bỏ cơm sau khi ngâm vào nồi cơm điện và nấu như bình thường. Sau khi cơm chí, xới cơm và bơi ra bát.
Pha hỗn hợp bao gồm dầu mè, muối, đường và giấm theo tỉ lệ nhất định sau đó bắt đầu rưới đều lên phần cơm đã được bới ra bát. Trộn đều tay cho cơm thật dẻo và để hỗn hợp có thể ngấm vào cơm. Để nguội trước khi tiến hành cuộn
Bước 2 – Chuẩn bị phần nhân: Rửa sạch dưa chuột với nước (có thể ngâm khoảng 10 phút với 1 ít muối để làm sạch tốt hơn) rồi xắt dưa chuột thành từng sợi nhỏ, dài.
– Dùng dao thật sắc và mỏng để thái cá ngừ thành từng lát có độ mỏng tương đối khoảng độ 1 cm rồi thái thành từng sợi nhỏ
Bước 3 – Trộn hỗn hợp: Đổ Natto ra một chiếc bát sạch sau đó cho thêm đường, muối và mù tạt vào bát rồi trộn đều hỗn hợp lên. Đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng nhầy và nổi bọt.
Bước 4 – Cuộn sushi: đổ 1/4 cốc nước lạnh vào một bát nhỏ cùng 2 thìa teaspoons giấm gạo rồi khuấy đều. Hỗn hợp này dùng ngâm tay trước khi cuộn cho cơm không bị bám vào tay
– Đặt 1 tấm mành tre cuốn sushi lên mặt phẳng sau đó cho 1 tấm rong biển lên trên. Nhúng thìa đơm cơm vào hỗn hợp giấm xốt đậu nành đã chuẩn bị trước đó rồi xúc khoảng 1/2 thìa cho vào giữa tấm rong biển.
– Dùng tay trái giữ chặt phần đầu khối cơm, tay phải trải đều cơm từ trong ra ngoài bề mặt rong biển và chừa khoảng 2cm. Xếp lần lượt cá ngừ, dưa chuột cùng hỗn hợp natto vào giữa phần cơm. Sau đó dùng tay cuộn chặt phần sushi lại theo hình tròn hoặc vuông tùy ý và xoay một vòng cuộn sushi để phần mép được dính chặt vào nhau hơn.
– Sau khi cuộn xong bạn sẽ mở mành tre cuốn sushi ra, dùng con dao thật sắc và cắt sushi thành từng miếng nhỏ đều nhau. Bạn có thể pha chế nước chấm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm để phần cơm cuộn thêm đậm đà hơn.
Xem thêm: So sánh Mành Tre vs Mành Nhựa, loại nào tốt hơn?
Công dụng của mành tre cuốn sushi
Thông qua cách hướng dẫn làm sushi ở phía trên, các bạn có thể thấy rằng đây là một món ăn ngon miệng nhưng cách chế biến không hề cầu kỳ một chút nào. Chỉ cần sử dụng những nguyên liệu dễ tìm, thực hiện trong thời gian ngắn là bạn đã có thể hoàn tất một món ăn đặc sản của người Nhật.
Sushi được làm từ rong biển, cơm, trứng, cá ngừ, xúc xích… cuộn lại thành khối hình trụ bắt mắt. Và để có một cuộn cơm đẹp mắt như vậy, một dụng cụ không thể thiếu đó chính là mành tre cuốn sushi.
Vật dụng này được xem như công cụ hỗ trợ đắc lực tạo nên thành phẩm hấp dẫn. Vừa có công dụng tạo hình đẹp mắt cho món ăn, vừa giúp người thực hiện không bị nóng hay cơm bám vào tay. Giúp cho quá trình cuộn sushi đơn giản nhanh chóng, dễ cắt lát không bị rời rạc các phần với nhau.
>>> Xem thêm: Top 10 Cơ sở Bán Mành Tre Trúc Uy tín, Chất lượng tại TP. HCM
Cách chọn mành tre cuốn sushi an toàn
Để sản xuất mành tre cuốn sushi yếu tố quan trọng nhất nằm ở khâu lựa chọn nguyên vật liệu. Vì được sử dụng trong quá trình chế biến thức ăn nên yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Không chứa các loại hóa chất độc hại, thuận tiện trong quá trình làm sushi. Những thanh tre được sử dụng có độ dài và mỏng vừa phải, dễ dàng uốn dẻo. Dây buộc các thanh tre đan vào nhau phải chắc chắn tạo nên tấm mành.
Mành tre cuốn sushi được sản xuất với kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng. Có thể được dùng làm sushi tại nhà hay trong các nhà hàng. Nguyên liệu thường được cấu tạo từ tre tự nhiên, dễ dàng rửa sau khi dùng. Có thể bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt có thể gây mốc, tránh ánh nắng mặt trời tác động.
>>> Xem thêm: Tổng hợp các sản phẩm mành tre trúc tại đây
Lời kết
Sushi là một món ăn ngon miệng và quy trình thực hiện cũng không quá phức tạp. Với sự hỗ trợ đắc lực đến từ mành tre cuốn sushi, quá trình thực hiện món ăn của các bạn sẽ trở nên tiện lợi, an toàn và tiết kiệm nhiều thời gian.
- Những Bài Thơ về Quê Hương Hay Ý Nghĩa – Nơi ngập tràn kí ức tuổi thơ
- [Ngữ Văn 12] Soạn bài: Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân
- TOP Những Cách Hay Nhất Giúp Học Sinh Học Tập Tiến Bộ
- TOP Website Giáo Dục Thú Vị Nhất Giúp Học Ngoại Ngữ Tại Nhà
- Top 15 Trung tâm dạy tiếng Hàn ở Hà Nội chất lượng và uy tín nhất hiện nay