Phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả, nhớ lâu

Từ vựng và ngữ pháp là nền tảng của 4 kĩ năng cơ bản trong IELTS. Học từ vựng đòi hỏi cần có sự kiên trì và ôn luyện thường xuyên. Có rất nhiều cách để học từ vựng và xây dựng hệ thống từ vựng vững chắc. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra những phương pháp học từ vựng IELTS nhớ lâu, nhanh thuộc siêu tốc và bền giúp các bạn cải thiện được vốn từ vựng của bản thân. Cùng tham khảo nhé!

Tầm quan trọng của từ vựng trong kì thi IELTS

Từ vựng giống như xương sống, bộ khung trong tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung, giúp chúng ta dễ dàng truyền tải thông điệp, lời nói và suy nghĩ của bản thân đến mọi người.

Trong bốn kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking, từ vựng đều đóng vai trò là chìa khóa quan trọng giúp bạn chinh phục thành công kỳ thi IELTS với điểm số cao. Đặc biệt, từ vựng chiếm tổng 25% số điểm trong bài thi IELTS Writing và IELTS Speaking.

Sở hữu vốn từ vựng đa dạng có thể giúp bạn giao tiếp, nghe hiểu tiếng Anh tốt hơn. Do đó, việc học từ vựng là điều cần thiết. Chuẩn bị từ vựng trước khi bắt đầu một cuộc thi chưa bao giờ dễ dàng vì bạn sẽ không bao giờ biết được bao nhiêu từ vựng là đủ.

Tầm quan trọng của từ vựng trong kì thi IELTS

Một số khó khăn trong khi học từ vựng mà các bạn học thường gặp phải là:

 • Vấn đề “học trước quên sau”, không ghi nhớ lâu được từ vựng
 • Bị nhầm lẫn nhiều từ vựng có phát âm tương tự nhau
 • Biết từ và nghĩa của từ nhưng phát âm không chuẩn, khiến không thể nghe được trong bài Listening và nói không đúng trong bài Speaking
 • Học được từ vựng nhưng không biết dùng khi nào hoặc hiếm khi dùng

Tiêu chí đánh giá từ vựng trong IELTS

Collocations

Collocations là tiêu chí đánh giá về độ thành thạo trong việc sử dụng đa dạng các cụm từ. Thay vì chỉ dùng các từ đơn, sử dụng các cụm từ hay được đi kèm với nhau như người bản xứ trong tiếng Anh có thể giúp bạn đạt được một điểm cộng trong mắt giám khảo đấy.

Ví dụ:

 • Pay attention: Chú ý
 • Make an effort: Cố gắng
 • Fast food: Đồ ăn nhanh
 • Make a phone call: Gọi điện thoại

Connotation

Connotation là tiêu chí đánh giá ý nghĩa của từ được sử dụng, liệu từ đó được sử dụng theo nghĩa bóng, nghĩa tiêu cực, nghĩa tích cực hay nghĩa chung chung không cụ thể.

Ví dụ: Cùng một nghĩa là tạm dừng, thư thái, e dè nhưng:

 • Laid-back (a) mang ý nghĩa tích cực: thư thái
 • Inactive (a) mang ý nghĩa chung chung: ngừng hoạt động
 • Lazy (a) mang ý nghĩa tiêu cực: Lười biếng

Less common, idiomatic words or expressions

Đây là tiêu chí đánh giá về độ đa dạng của vốn từ, đặc biệt là những từ và cụm từ ít phổ biến với những người học tiếng Anh.

 • Idiomatic – Natural to a native speaker: là cách bạn sử dụng từ vựng diễn đạt tự nhiên như người bản xứ.
 • Less common – Less commonly used by learners of English: là cách bạn sử dụng những từ vựng ít thông dụng bởi người học tiếng Anh, chứ không phải là ít phổ biến với người bản xứ.

Chính vì vậy, thay vì sử dụng những từ quá khó hiểu và ít xuất hiện, bạn có thể tập trung cải thiện vốn phrases và collocations của mình.

Các phương pháp học từ vựng hiệu quả

Nghe và đọc Tiếng Anh từ nhiều nguồn

Phương pháp này phù hợp với các bạn có nhiều thời gian học Tiếng Anh và ưa thích khám phá điều mới.

Các nguồn đọc có thể là tạp chí, tiểu thuyết, báo điện tử hoặc đơn giản là sách tiếng Anh về lĩnh vực bạn quan tâm như nhiếp ảnh, nấu ăn, xếp giấy,… Nguồn nghe có thể từ các video trên youtube về các vấn đề bạn thích hay là các bộ phim ưa thích của bạn.

Khi nghe hay đọc Tiếng Anh từ các chủ đề hấp dẫn bản thân, bạn sẽ tiếp thu từ mới một cách rất dễ dàng vì việc học không những bớt nặng nhọc mà còn mang tính giải trí nữa.

Học theo chủ đề

Khi nhóm từ vựng thành từng chủ đề, khả năng ghi nhớ từ vựng và liên kết giữa các từ sẽ được nâng lên đáng kể. Việc học từ theo chủ đề cũng giúp bạn dễ dàng ôn lại các kiến thức cần thiết vì thông tin được hệ thống rõ ràng.

Đặc biệt, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong phần thi IELTS Speaking và Writing vì nội dung thi sẽ được ra theo chủ đề. Một số quyển sách bạn có thể sử dụng là “Cambridge Vocabulary for IELTS” và “Barron’s Essential Words for IELTS”.

Đặt câu với các từ vựng vừa học

Nhớ mặt từ vựng chưa bao giờ là đủ, nhất là khi các bạn phải vận dụng từ mình biết để ứng biến trong phần thi IELTS Speaking và Writing.

Vì vậy, sau khi học từ, bạn phải đặt câu tương ứng với chúng để ghi nhớ từ vựng lâu, cũng như cách áp dụng từ vào các hoàn cảnh, cấu trúc ngữ pháp phù hợp.

Tuy nhiên, việc đặt câu cũng nên tham khảo từ các nguồn tài liệu chính thống để tránh việc đặt câu quá chung chung hoặc dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh.

Học các từ có cùng nguồn gốc (Word Family)

Trong quá trình học tiếng anh, việc bạn gặp một từ mới hoàn toàn nhưng nhớ man mán là đã từng gặp ở đâu đó rồi là trường hợp phổ biến. Các từ có thể là dạng khác của nhau. Cho nên khi học một từ mới, bạn nên tìm hiểu cả những dạng danh từ, động từ, tính từ,… khác của nó bởi vì bạn sẽ có thể nhớ nhanh những từ cùng gốc.

Học các từ có cùng nguồn gốc

Ví dụ: satisfaction, satisfy, satisfying, satisfied, satisfactory, satisfactorily,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng Corpus để tra Word Family. Corpus được biết đến là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể dùng để tra cứu rất nhiều khía cạnh khác nhau của một từ hoặc một cụm từ.

Một chức năng cực kỳ ‘cool ngầu’ của Corpus là tra gốc từ.

Ví dụ, như ở hình, mình đang tra gốc -anim- (hình 1). Mình muốn biết tất cả các từ trong tiếng Anh có gốc này, nên mình sẽ gõ vào ô tìm kiếm và gõ *anim*. Kết quả như hình (2) dưới đây. Ngoài ra, bạn còn có thể tra luôn được Definition, collocations và nhiều thông tin khác (Hình 3).

Hình 1
Hình 2
Hình 3

Ứng dụng:

 • Đây là một công cụ hữu dụng để học tiếng Anh theo gốc từ.
 • Hỗ trợ phần Use of English cho các bạn đang thi HSG, thi C1-C2 etc.

Ghi lại từ đã học và ôn tập thường xuyên

Việc thường xuyên ôn lại các từ vựng đã học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành vốn từ của bạn.

Ghi lại từ đã học và ôn tập thường xuyên

Với sự trợ giúp của công nghệ, các bạn không cần phải đem khư khư sổ từ vựng để lôi ra học như thế hệ anh chị đi trước, mà có thể lưu vào điện thoại và dùng các ứng dụng từ vựng để vừa có thể ôn bài và chơi trò chơi liên quan đến từ vựng.

Tuy nhiên đối với các bạn dễ bị mất tập trung, việc sử dụng công nghệ có thể là con dao hai lưỡi. Một số app học từ vựng phổ biến được nhiều người sử dụng có thể kể đến như sau: Duolingo, Memrise, Quizlet, Elsa…

Dùng âm thanh tương tự để tạo liên kết cho từ mới

Giả sử các bạn có một từ mới như sau “melon” có nghĩa là quả dưa, trước khi học cách dùng bạn phải tìm cách nhớ nó trước đã. Bằng cách tìm từ tiếng việt đồng âm để biến từ trên thành một câu tiếng việt, bạn sẽ lưu từ này nhanh hơn và lâu hơn vào não bộ.

Dùng âm thanh tương tự để tạo liên kết cho từ mới

Từ “melon” có thể tạo thành câu như sau: “con mèo lớn nhanh vì ăn quả dưa”. Câu chuyện bạn đặt có thể hơi vô lý một chút, nhưng bằng cách này bạn đã ra lệnh cho não ghi từ này vào vùng nhớ lâu và gắn nó với các hình ảnh quen thuộc. Tất nhiên, sau khi nhớ từ, các bạn cũng cần phải áp dụng triệt để các phương pháp học từ bên trên để có thể biến từ mới thực sự là của mình và có thể sử dụng trong kì thi IELTS.

Một số tài liệu bạn nên tham khảo để nâng cao vốn từ vựng IELTS bạn có thể tham khảo như: 

 • IELTS Vocabulary – Từ vựng IELTS theo topic, phương pháp và tài liệu học tốt nhất.
 • Cambridge Vocabulary for IELTS – Sách học từ vựng IELTS.
 • Focus on Vocabulary 1-2.

Một số tài liệu học từ vựng IELTS

CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS

CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS

CAMBRIDGE Vocabulary for IELTSCAMBRIDGE Vocabulary for IELTS với nội dung rất cơ bản. Tập trung vào các chủ đề xã hội khác nhau. Sách bao gồm 25 bài học được phân theo từng chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS: Relationships, Families, Time, History, Travel…

Các từ vựng cũng được phân chia theo từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Sách có cả audio cho phần Nghe.

Sau các bài học thì bạn sẽ có bài tập để thực hành. Từ đó, giúp bạn nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện lại bài học.

Building Academic Vocabulary

Building Academic Vocabulary

Một trong những tài liệu được rất nhiều người học tiếng Anh sử dụng. Nội dung từ học thuật được sắp xếp theo chủ điểm giúp người đọc dễ dàng liên hệ và sử dụng các từ đồng nghĩa – trái nghĩa.

“Usage Clues” là phần giải thích rất tỉ mỉ về cách sử dụng từ vựng học thuật .Ví dụ: từ này được dùng trong ngữ cảnh nào? Cấu trúc nào, đi kèm với những từ nào, không nên dùng trong bối cảnh nào?…

Cuối mỗi chương sách cũng có phần bài tập cả chương với nhiều dạng từ vựng khác nhau.

Đặc biệt cuối sách là “writing projects”. Nó gồm nhiều gợi ý và chủ đề hay giúp bạn vận dụng các từ vựng đã học vào luyện viết các bài luận theo nhiều chủ đề.

Vocabulary in Use Pre

Vocabulary in Use Pre

Vocabulary in Use Pre bao gồm 100 bài học với các chủ đề sử dụng quen thuộc trong tiếng Anh.

Được biên soạn bởi Michael McCarthy và Felicity O’Dell. Sản xuất bởi đại học Cambridge. Vì thế, mặc dù không hẳn chuyên về IELTS nhưng các bạn đều hoàn toàn có thể yên tâm ôn luyện bằng quyển sách này.

Cuối bài học có bài tập đi kèm. Cuối sách là answer keys để check đáp án. Bạn có thể kiểm tra từ vựng bằng cách này.

Collocations in Use Intermediate

Collocations in Use Intermediate

Đây là cuốn sách tổng hợp các collocations quen thuộc liên quan đến các chủ đề khác nhau trong tiếng Anh. Bạn có thể học thêm để tăng vớn từ. Sử dụng cho bản thân trong bài nói và viết, ăn điểm cao hơn.

Cuốn sách bao gồm 60 bài họcphân chia theo 10 chương lớn. Mỗi chương đều chia sẻ tổng hợp kiến thức theo từng mảng cho các bạn cùng ôn luyện.

Cuối mỗi bài học đều có bài tập để các bạn cùng thực hành, ôn lại kiến thức đã học cũng như keys answer để bạn check đáp án.

Check your Vocabulary for IELTS

Check your Vocabulary for IELTS

Một trong những tài liệu kiểm tra từ vựng hay giúp bạn nâng cao từ vựng. Đặc biệt tập trung vào bài thi nhiều hơn, cụ thể là Writing.

Sách chia theo nhiều danh mục từ, nhóm từ cùng các từ thuộc hệ thống chủ đề quen thuộc trong kỳ thi IELTS. Bạn có thể sử dụng đễ dàng vì từ vưng đều được hệ thống rõ ràng.

Bài tập điền từ cuối sách giúp các bạn học thêm nhiều từ mới, Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra từ vựng đã học trước đó.

Các lỗi thường gặp khi học từ vựng IELTS bạn nên tránh 

Bất cứ ai cũng sẽ gặp những lỗi sai trong quá trình trau dồi từ vựng. Đặc biệt là khi bạn tự học. Việc học có thể bị gián đoạn và trở nên không có hiệu quả. Thậm chí là khiến người học chán nản và dừng lại việc học.

Các lỗi thường gặp khi học từ vựng IELTS bạn nên tránh

Không học và ôn lại thường xuyên

Bạn có thường học học thuộc một lượng từ vựng nhất định trong một ngày? Đây dường như là cách thức được áp dụng khá phổ biến.

Bạn có thể nhớ được lượng từ vựng trong khoảng thời gian bạn đặt ra bằng phương pháp này.  Nhưng nếu những ngày sau, chúng ta không ôn tập lại  thì chắc chắn chúng cũng sẽ biến mất khỏi trí nhớ của bạn không chút dấu vết.

Vì thế, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu chính là phải ôn tập. Đây là điều quan trọng khi bạn muốn học một ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Không kết hợp cùng từ điển

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt. Cả 2 đều có một số từ vựng mang rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Thông thường, thầy cô trên trường chỉ sử dụng nghĩa thông dụng nhất để hướng dẫn học sinh. Lâu ngày, điều này dần dà sẽ khiến bạn ngộ nhận từ đó chỉ có một nghĩa duy nhất. Và khi gặp nó trong một ngữ cảnh sử dụng hoàn toàn khác sẽ khiến bạn bị rối.

Bên cạnh đó, việc học từ vựng tiếng Anh dựa trên nghĩa tiếng Việt cũng được xem là một biện pháp học không được đánh giá cao. Vì nghĩa tiếng Việt không diễn tả hết được ý của từ đó.

Các lỗi thường gặp khi học từ vựng IELTS bạn nên tránh

Học không theo chủ đề

Nếu bạn đang có suy nghĩ phải họ phải học 1000, 1500,… hay thậm chí là 3000, 4000 từ vựng mỗi ngày thì hãy dừng lại. Bởi vì đây có thể chính là nguyên nhân khiến nbanj nản lòng.

Nếu học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề đặc trưng trong giao tiếp thì đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa. việc học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như:

 • Học theo chủ đề sẽ dễ dàng áp dụng vào các tình huống thực tế tương ứng
 • Giúp nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng
 • Có thêm được nhiều từ vựng liên quan với chủ đề trò chuyện. Hỗ trợ cuộc đối thoại diễn ra thuận lợi và tốt đẹp hơn

Không học theo cụm từ

Nghĩa của một từ sẽ hoàn toàn thay đổi trong mỗi hoàn cảnh khác nhau. Thậm chí, mang nhiều ý nghĩa phong phú. Việc học từ riêng lẻ sẽ chỉ giúp bạn hiểu được một vài tầng nghĩa cơ bản của nó.

Học quá nhiều từ không cần thiết

Học càng nhiều thì bạn sẽ càng có thêm kiến thức. Tuy nhiên, học nhiều nhưng lại học không có chừng mực, không có mục tiêu rõ ràng thì điều đó hoàn toàn phản tác dụng. Hiện nay, các bạn học tiếng Anh đều miệt mài học từ mới, từ khó hàng ngày.

Việc “ngốn” quá nhiều từ vựng sẽ khiến cho não bộ của bạn bị bão hoà. Điều này sẽ làm bạn bị loãng kiến thức và không ghi nhớ được.Vì  lượng thông tin phải tiếp nhận quá nhiều. Nhưng cuối cùng thì không có cái nào là nhớ lâu mà chỉ qua loa, hời hợt hoặc chỉ nhớ trong một thời gian ngắn.

Hi vọng với những chia sẻ phương pháp học từ vựng nhớ lâu trong kì thi IELTS do review.edu.vn tổng hợp ở trên sẽ giúp bạn học từ vựng IELTS một cách hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *