TOP Quốc Gia Có Chất Lượng Giáo Dục Tốt Nhất Thế Giới

Giáo dục là một yếu tố rất quan trọng, nó là nền tảng nâng cao kiến ​​thức của chúng ta. Nó cho chúng ta hiểu biết về thế giới và những khả năng vô tận mà chúng ta đạt được. Có nhiều quốc gia có hệ thống giáo dục hỗ trợ tốt, đáng tin cậy với các chương trình đào tạo chất lượng. Xếp hạng giáo dục theo quốc gia được tạo ra bởi nhiều nguồn, dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua TOP Quốc Gia Có Chất Lượng Giáo Dục Tốt Nhất Thế Giới, cùng tham khảo nhé!

Singapore

Không bất ngờ khi đất nước Đông Nam Á này nằm trong top dẫn đầu. Singapore luôn nằm trong top đạt điểm cao nhất trong chương trình đánh giá sinh viên quốc tế PISA (mục đích đo lường và so sánh hiệu suất học tập ở các nước khác nhau). Các chương trình học của Singapore tuy vậy cũng bị cho là hơi nặng với học sinh. Trẻ em Singapore đến tuổi đi học sẽ đăng ký vào trường học chính phủ, được nhà nước hỗ trợ.

Singapore

Các em có quyền truy cập vào chương trình giảng dạy quốc gia, được phát triển bởi Bộ Giáo dục (MOE), nhận mức học phí tiêu chuẩn. Sau các kỳ thi đánh giá, học sinh sẽ được xếp vào các chương trình học tập. Kỳ thi đầu tiên học sinh Singapore phải thực hiện là tốt nghiệp tiểu học (PSLE). Vượt qua nó, học sinh sẽ được xếp vào hai hệ: Cấp tốc (Express) hoặc Bình thường (Normal). Hệ cấp tốc là mô hình đào tạo chuyên sâu nhất về mặt học thuật. Hệ bình thường chia ra làm hai chương trình là Học thuật (Academic) và Kỹ thuật (Technical), định hướng nghề nghiệp tương lai của học sinh.

Hà Lan

Hà Lan

Theo một nghiên cứu của UNICEF năm 2013, trẻ em của Hà Lan là nhóm trẻ em hạnh phúc nhất khi được đến trường. Học sinh thường không phải làm bài tập về nhà cho tới khi học cấp hai. Các trường học được chính phủ phân chia hợp lí, như trường tôn giáo, trường công lập không phân theo tôn giáo, và hạn chế trường tư. Đối với bậc đại học, chính phủ giảm học phí và học bổng lên tới 75% cho các học sinh xuất sắc không chỉ ở Hà Lan mà còn nhiều quốc gia khác nhau. Hà Lan đặt sinh viên làm trọng tâm, áp dụng phương pháp đào tạo dựa trên vấn đề đặt ra, khuyến khích sinh viên nêu quan điểm, thuyết trình và làm việc nhóm.

Canada

Canada là quốc gia đứng đầu về trình độ dân trí cao trên toàn thế giới. Tại đây, bậc giáo dục tiểu học và trung học được chính phủ tài trợ hoàn toàn miễn phí cho người dân, và bắt buộc toàn công dân đều phải theo học. Mặc dù không có quy định chung về quy chế giáo dục tại quốc gia này, nhưng cho đến nay mỗi tỉnh bang đều hoàn thành tốt vai trò giáo dục của mình. Học sinh Canada thường đạt điểm số cao hơn mức trung bình trong các đánh giá sinh viên quốc tế của OECD. Chỉ riêng tại Quebec, tỉnh lớn nhất Canada, sinh viên được yêu cầu hoàn thành hai năm học tại trường nghề trước khi vào đại học. Đại học McGill và Đại học Toronto là 2 trường tốt nhất tại Canada. Đất nước của lá phong đỏ cũng có 3 trường lọt vào top 50 trường đại học tốt nhất thế giới.

Canada

Không phải tự nhiên Canada được xếp hạng là đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Để làm được điều đó, các trường đại học ở Canada đã xây dựng môi trường học tập cùng với các phương pháp giảng dạy độc đáo, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên tư duy và phát triển. Thay vì áp đặt điểm số phải đạt điểm 9 điểm 10 mới là giỏi thì ở các trường học Canada luôn ưu tiên hỗ trợ cho học sinh tư duy phát triển và khám phá sáng tạo ra những điều mới mẻ. Do đó, tiêu chuẩn học bổng không chỉ dành cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc mà còn thêm các yếu tố về hoạt động xã hội, công trình nghiên cứu,…

Mỹ

Mỹ là nơi quy tụ 8/10 trường đại học thuộc top đầu thế giới, không có gì đáng ngạc nhiên khi quốc gia hùng mạnh này luôn nằm trong danh sách những nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Hệ thống giáo dục tại Mỹ, chủ yếu là nền giáo dục công do Chính phủ liên bang, tiểu bang, và địa phương Hoa Kỳ điều hành và cung cấp tài chính. Việc giáo dục trẻ em ở độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo mang tính chất bắt buộc. Độ tuổi bắt buộc đi học thay đổi tùy theo tiểu bang, độ tuổi bắt đầu ở khoảng từ 5 đến 8 tuổi và độ tuổi có thể nghỉ học ở khoảng từ 14 đến 18. Càng ngày càng có nhiều tiểu bang yêu cầu thanh thiếu niên phải học cho đến khi đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, điểm trừ cho hệ thống giáo dục tại đây chính là chi phí học tập không hề rẻ (đứng thứ 2 trên thế giới về chi phí học tập bình quân đầu người).

Mỹ

Nước Mỹ nổi tiếng là một đất nước tự do, nền giáo dục Mỹ cũng vậy, luôn hướng đến tự do dành cho con người. Điều này giúp học sinh dễ thích nghi với cuộc sống thay đổi hàng ngày, bó buộc tư duy theo khuôn khổ sẽ làm mất đi tính sáng tạo – đây là điều giáo dục Việt Nam rất thiếu. Các chương trình học đều mang tính trải nghiệm cao, kích thích phát hiện cái mới, phát triển tư duy, khuyến khích người học đưa ra ý kiến, nhận định của mình. Giáo viên Mỹ luôn nhắc học sinh rằng mình có quyền lựa chọn nhưng không có quyền bắt ép người khác đứng về phía mình hay nghe theo lựa chọn của mình.

Anh Quốc

Chất lượng giáo dục của Vương quốc Anh luôn được đảm bảo bởi những tiêu chuẩn cao và chặt chẽ của chính phủ với những giáo trình tốt nhất, phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất. Nền giáo dục nước nhà đã giúp người Anh đạt 78 giải Nobel cùng với hàng nghìn phát minh quan trọng khác. Sự hợp lí trong chi phí học tập cũng là một điểm hấp dẫn rất lớn của nền giáo dục Anh. Các chương trình tại đây thường có thời gian đào tạo ngắn hơn các nước khác giúp tổng chi phí học tập của sinh viên giảm đi đáng kể.

Anh Quốc

Cụ thể, khoá học cao đẳng ở Anh chỉ kéo dài 2 năm, cử nhân 3 năm và thạc sĩ chỉ trong một năm. Như vậy, chi phí để theo học tại Anh không hề đắt như mọi người vẫn nghĩ. Theo báo cáo của ngân hàng HSBC, Vương quốc Anh là quốc gia có chi phí học tập rẻ hơn Hoa Kỳ, Australia và Singapore. Được xem là cái nôi của nhiều nền giáo dục hàng đầu thế giới, bắt nguồn từ quá trình lịch sử hình thành và phát triển gần 800 năm. Có thể nói, phương pháp giáo dục của Anh quốc có ảnh hưởng lớn đến hệ thống giáo dục trên toàn thế giới.

New Zealand

New Zealand cung cấp giáo dục tiểu học và trung học từ 5 đến 19 tuổi, trong đó độ tuổi bắt buộc tham gia học tập là 6 đến 16 tuổi. Có ba loại trường trung học tại New Zealand là: trường công lập chiếm 85% học sinh, trường bán công chiếm 12% và trường tư chiếm 3%. Hệ thống giáo dục của New Zealand có ba bậc học – Mầm non, Trung học và Đại học. Học sinh – sinh viên được phát triển toàn diện với nhiều chương trình học linh hoạt, được hỗ trợ bởi các cơ sở giáo dục cung cấp nhiều khóa học và chương trình đa dạng. Đại học là mức cao nhất của giáo dục và trình độ chuyên môn được quản lý chặt chẽ để đảm bảo sinh viên đạt được một trình độ chuyên môn phù hợp. Sinh viên học bậc đại học để có bằng cử nhân hoặc theo học các khóa học sau đại học (bao gồm chứng chỉ, văn bằng sau đại học, các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ). Các khóa học nghề tập trung vào kỹ năng thực hành và đào tạo công nghiệp.

New Zealand

Là một trong những nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, New Zealand có chương trình phổ thông chuẩn quốc tế, 8 trường đại học công lập được đầu tư bài bản cùng hệ thống trường nghề chất lượng cao. Là người có nhiều năm làm việc, tìm hiểu về lĩnh vực giáo dục của xứ sở Kiwi, ông Ben Burrowes, Giám đốc Marketing và quan hệ chiến lược khu vực Đông Nam Á – Tổ chức Giáo dục New Zealand cho biết, nước này đã có quá trình xây dựng và cải cách chiến lược toàn bộ nền giáo dục. Nhờ vậy, New Zealand có tỷ lệ người lớn biết chữ đạt 99% và trên một nửa dân số từ 15 đến 29 tuổi có trình độ đại học, cao đẳng. Còn chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của OECD xếp hạng hệ thống giáo dục nước này tốt thứ 7 trên thế giới.

Úc

Theo thống kê thực tế, Úc có số du học sinh cao thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Anh và Mỹ. Úc sở hữu 7 trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới! Với hơn 22.000 khóa học trên 1.100 tổ chức, chất lược giáo dục của Úc luôn đứng ở vị trí cao so với các nước như Đức, Hà Lan và Nhật Bản. Trong các lĩnh vực như: Khoa học tự nhiên, Toán học, Khoa học Cuộc sống, Nông nghiệp, Y khoa lâm sàng và Vật lý luôn có ít nhất một trường đại học Úc nằm trong top 50 trường đại học đẳng cấp trên toàn thế giới.

Úc

Nền giáo dục Úc ngày càng khẳng định vị thế của mình. Với sức mạnh của nền giáo dục hiệu quả này, không có gì ngạc nhiên khi hiện nay có hơn 2,5 triệu sinh viên quốc tế đã có những thay đổi ngoạn mục sau khi du học ở tại Úc. Úc đã đào tạo ra những người có trí tuệ tốt nhất thế giới. Trên thực tế, nền giáo dục Úc đạt được 15 giải Nobel. Đặc biệt, mỗi ngày có hơn 1 tỷ người trên thế giới có cuộc sống tốt hơn nhờ vào các khám phá và cải tiến của Úc. Bao gồm penicillin, IVF, siêu âm, Wi-Fi, Tai Bionic, vắc xin chống lại cổ tử cung và Máy bay Đen, …

Nhật Bản

Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng giáo dục. Đây là quốc gia đứng top đầu về trình độ học vấn, bao gồm toán và khoa học, theo đánh giá của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế. Học sinh Nhật sẽ phải trải qua giai đoạn 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông trước khi vào đại học. Các học sinh Nhật được dạy rất kĩ về tác phong, nề nếp, cách đối nhân xử thế để phát triển cả trí tuệ và tâm hồn. Về mặt giáo dục, Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế gần như bằng không và 74.1% (năm 2010) số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

Phần Lan

Giáo dục ở Phần Lan vượt trội so với Mỹ về khoa học và toán học. Và luôn đứng đầu các cuộc khảo sát quốc tế do Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) thực hiện từ năm 2000. Hệ thống giáo dục của Phần Lan rất hiệu quả, vì nó hoạt động xoay quanh một số nguyên tắc cốt lõi. Đầu tiên và quan trọng nhất, mọi người đều được tiếp cận nền giáo dục một cách bình đẳng, điều này được ghi trong hiến pháp.

Phần Lan

Chủ trương của nền giáo dục Phần Lan là không phân biệt đối xử vì những khiếm khuyết của trẻ em. Ngược lại quốc gia này còn quan tâm và trân trọng sự khác biệt và nhu cầu riêng của mỗi cá thể trong xã hội. Chính vì vậy nên ở Phần Lan mọi trẻ em gồm cả các bé cần chăm sóc đặc biệt đều được học chung trong một lớp. Một nguyên tắc quan trọng khác là bạn nên được phép tự chọn con đường giáo dục của mình, không gò ép. Trẻ em Phần Lan không cần phải đến trường cho đến khi 6 tuổi, khi giáo dục tiền tiểu học bắt đầu. Bạn có thể tự do dành những năm đầu chơi, dạy và gắn kết với con. Học sinh tại Phần Lan không phải trải qua quá nhiều kỳ thi chuẩn hóa áp lực như các nền giáo dục khác trên thế giới. Trong suốt quá trình học tập, chỉ có một kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc cho học sinh Phần Lan là Bài Thi Đại Học Quốc Gia (National Matriculation Examination) sau khi kết thúc lớp 12.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là đất nước đứng đầu trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, khách sạn và du lịch, nơi đây cũng là cái nôi đào tạo những nhà quản lý hàng đầu thế giới. Nhờ vậy Thụy Sĩ được trở thành một đất nước trung lập có nền giáo dục đạt chuẩn cao và được công nhận trên toàn thế giới. Thế mạnh của Thụy Sĩ là chuyên đào tạo về ngành quản trị du lịch khách sạn và ngành tài chính ngân hàng.

Thụy Sĩ

Là đất nước nhỏ bé với tổng trên dưới 8 triệu dân, Thụy Sĩ sở hữu tới 2 trường Đại học trong Top 20 trường hàng đầu (QS Ranking) và đứng thứ 7 trong top 200 Thế giới (QS ranking lẫn THE ranking). Điều này minh chứng Thụy Sĩ là đất nước có trình độ đào tạo tốt hơn rất nhiều những nước lớn hơn có nền kinh tế phát triển, có hệ thống đào tạo bậc nhất ở Châu Âu. Ở Thụy Sĩ, mỗi bang đều chịu trách nhiệm về hệ thống giáo dục của bang mình nên sẽ có sự khác biệt rõ rệt về phương diện giáo dục giữa các bang.

Bỉ

Bỉ

Bỉ phân ra bốn loại trường trung học, bao gồm trường phổ thông, trường kĩ thuật, trường dạy nghề và trường nghệ thuật. Các học sinh có thể lựa chọn theo mong muốn công việc sau này, và định hướng nghề nghiệp ngay tại nhà trường. Giáo dục tại Bỉ luôn chiếm thị phần lớn trong ngân sách hàng năm của chính phủ. Giáo dục công lập và tư thục có sẵn cho trẻ em từ 4 đến 18 tuổi, chi phí yêu cầu rất ít hoặc miễn phí. Giáo dục đại học ở Bỉ đặc trưng bởi chất lượng cao và rất đa dạng về ngành học. Bỉ có một vài trường đại học nằm trong số các trường đại học lâu đời nhất trên thế giới.

Canada

Tiếng Anh và Pháp là 2 ngôn ngữ chính được giảng dạy ở Canada và mỗi năm học chỉ kéo dài 180-190 ngày. Tỉ lệ mù chữ ở đây chưa bao giờ vượt quá 1% (ở cả nam và nữ). Tỉ lệ người dân Canada đi học luôn đạt ở mức cao và đa số họ đều hoàn thành chương trình học bắt buộc trong 16 hoặc 18 năm (tùy theo mỗi bang). Sau khi chính phủ ưu tiên đầu tư mạnh vào giáo dục cho trẻ em thì những kết quả thu được còn ấn tượng hơn nữa. Hiện nay, thu nhập bình quân của mỗi người dân Canada là 44,656 đô-la Canada và 5,4% tổng thu nhập quốc dân sẽ được dành cho vấn đề giáo dục.

Canada

Các quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất đều xem xét Canada trong danh sách này, vì chất lượng và sự bình đẳng của nền giáo dục. Hệ thống giáo dục ở Canada rất linh hoạt. Các trường đại học danh tiếng ở Canada cung cấp nhiều cấp độ chương trình giáo dục đáng tin cậy và có nội dung hoặc cấu trúc giáo dục chất lượng giúp sinh viên nâng cao kiến thức giáo dục của mình.

Đức

Đức là một quốc gia thu hút đông đảo du học sinh do sở hữu một nền giáo dục vô cùng tiên tiến và hiện đại. Điểm mạnh đầu tiên đó là nước Đức có một nền giáo dục phi lợi nhuận, hầu như các trường của Đức đều miễn 100% học phí cho học sinh, sinh viên kể cả sinh viên quốc tế.

Đức

Ngoài ra, nền giáo dục của Đức còn có tính thực tiễn rất cao khi học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 5 được lựa chọn học theo một trong hai hướng đó là: Đào tạo hàn lâm và Đào tạo thực hành. Học sinh có thể tùy ý lựa chọn sao cho có thể phát huy hết khả năng của bản thân. Không những vậy, học sinh tại Đức được đào tạo hướng đến sự hoàn hảo cao.
Quốc kì của Đức.

Estonia

Estonia

Estonia đang là một trong những quốc gia phát triển công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, các trẻ em ở đây được khuyến khích sử dụng công nghệ và sáng tạo trong lĩnh vực này từ khi còn nhỏ. Luật giáo dục của Estonia chỉ ra mục tiêu giáo dục của đất nước này là: “tạo điều kiện cho sự phát triển cá nhân, gia đình và đất nước Estonia, thúc đẩy phát triển đời sống văn hóa, kinh tế, chính trị ở Estonia và bảo tồn thiên nhiên; dạy về giá trị công dân; thiết lập các điều kiện tiên quyết cho việc tạo ra truyền thống học tập suốt đời trên toàn quốc”.

Qatar

Qatar

Với mong muốn đưa đất nước của mình trở thành quốc gia phát triển về khoa học công nghệ, chính phủ Qatar đã đặt nhiều mục tiêu trong việc đổi mới giáo dục. Đất nước dầu mỏ này đầu tư rất nhiều cho quá trình cải thiện giáo dục cho chiến lược Tầm nhìn 2030. Trường công lập ở đây được miễn phí cho toàn bộ người dân nước này. Các học sinh sẽ được hưởng chế độ giáo dục tốt nhất do chính phủ cung cấp.

Trên đây là những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới do review.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Mong rằng, qua bài viết này, các bạn du học sinh sẽ vững vàng hơn về lựa chọn của mình nhé. Chúc các bạn thành công!