Top 10 trường đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất Việt Nam hiện nay

Kiến trúc không chỉ tạo cơ sở vật chất, góp phần cải thiện diện mạo của đất nước, điều kiện sống của nhân dân ở thành thị và nông thôn, mà quan trọng hơn là góp phần xây dựng, đổi mới nếp sống, lối sông và môi trường sống của nhân dân. Hiện nay, nhu cầu thiết kế kiến trúc cho các dự án khu đô thị và khu dân cư đang có xu hướng gia tăng. Để hòa nhập cùng nhân loại và chuẩn bị tham dự vào sự thay đổi của kiến trúc Việt Nam, chỉ còn một con đường là học, đào tạo liên tục, thường xuyên. Đó cũng là cơ hội để kiến trúc Việt Nam bắt nhịp với kiến trúc thế giới vì chúng ta có truyền thống và phẩm chất ham học, tiếp thu cái mới và sáng tạo để nhanh chóng trở thành những con người sáng tạo, điều khiển công nghệ, phục vụ phát triển kiến trúc Việt Nam trong thời đại tin học này. Vậy hiện nay tại Việt Nam có những trường đào tạo ngành kiến trúc nào? Hãy cùng Dean2020.edu.vn tìm hiểu nhé!

Ngành kiến trúc

Ngành kiến trúc 
Ngành kiến trúc

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là gì?
Kiến trúc là gì?
Theo như lý giải của các chuyên gia: Kiến trúc là một ngành liên quan đến khoa học và nghệ thuật trong lĩnh vực sắp xếp, bố trí không gian, đưa ra hồ sơ thiết kế những công trình kiến trúc phục vụ nhu cầu đời sống.
Nói một cách nôm na dễ hiểu là như vậy. Tuy nhiên nếu đi sâu hơn nữa về việc tìm hiểu kiến trúc là gì. Bạn sẽ nhận ra rằng kiến trúc có phạm vi tìm hiểu rất rộng lớn. Ngành kiến trúc bao gồm tất cả những gì liên quan đến thiết kế, xây dựng.
Đồng thời bao gồm luôn cả kiểm nghiệm chất lượng công trình và giám sát các hạng mục thi công để đảm bảo nó diễn ra đúng như trong thiết kế.

Ngành kiến trúc là gì?

Ngành kiến trúc là gì?
Ngành kiến trúc là gì?
Ngành kiến trúc là “lò” luyện ra những kiến trúc sư phục vụ cho nhu cầu thiết kế công trình trong xã hội. Chính kiến trúc sư sẽ là người biến mong muốn, nhu cầu của con người về nơi sinh hoạt, làm việc và nơi ở…Thành một bản thiết kế chặt chẽ và được xây dựng lên bởi tay của những người thợ xây.
Một người theo học ngành kiến trúc không những có thể tự mình thiết kế ra những công trình độc đáo, mới lạ. Mà bên cạnh đó còn có thể tham gia vào những hoạt động khác như: quy hoạch khu đô thị, thiết kế các công trình đô thị, thiết kế cảnh quan, giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế tạo dáng trong công nghiệp và thiết kế đồ họa.

Tầm quan trọng của kiến trúc và ngành kiến trúc

Tầm quan trọng của kiến trúc và ngành kiến trúc
Tầm quan trọng của kiến trúc và ngành kiến trúc
Trong thời buổi xã hội phát triển với nhiều bước tiến bộ vượt bậc. Không riêng gì những chuyên ngành y học, khoa học, kinh tế, giáo dục phát triển. Mà ngay cả ngành kiến trúc – xây dựng cũng dần được nâng lên một tầm cao mới. Ngành kiến trúc có tầm quan trọng như thế nào?

 • Ngành kiến trúc với đất nước và xã hội

Có thể nói nghệ thuật kiến trúc gắn liền với chiều dài lịch sử của nhân loại. Ngay từ khi con người chúng ta còn sống trong những túp lều thì vấn đề kiến trúc đã được quan tâm. Cho đến ngày nay, khi xã hội có nhiều chuyển biến vĩ đại và vươn lên thành thời đại của công nghiệp tiên tiến. Ngành kiến trúc mới có nhiều thay đổi và tiến bộ đến thế.
Đã từng có một danh nhân nói rằng: “Âm nhạc là nghệ thuật sắp xếp những khoảng lặng. Còn kiến trúc là nghệ thuật sắp xếp những khoảng trống”. Lại có nhà văn nổi tiếng ví von rằng: “Kiến trúc là bài thơ được viết bằng đá”. Chính vì thế, ngay từ những năm về trước, kiến trúc đã được xem như một tấm gương phản ánh trung thực nhất về thời đại.
Đối với người dân Việt Nam chúng ta, kiến trúc còn ẩn chứa nhiều hàm ý như sự thành công, tình cảm yêu thương. Vì cơ bản, kiến trúc là viên gạch đầu tiên giúp “mái ấm” trong mơ của các gia đình trở thành hiện thực.
Đồng thời, nhờ có kiến trúc mà không gian làm việc, sinh hoạt mới đáp ứng được nhu cầu của mỗi người trong xã hội. Chính vì vậy có thể khẳng định tầm quan trọng của kiến trúc trong đời sống xã hội và đất nước là rất lớn.

 • Ngành kiến trúc với cá nhân

Đối với cá nhân người học ngành kiến trúc thì vai trò mà nó mang lại là rất lớn. Ngành kiến trúc có thể nói vừa là một ngành nghệ thuật, vừa là một ngành khoa học. Đa số những cá nhân tham gia tìm hiểu và theo đuổi chuyên ngành này đều có niềm đam mê sâu sắc với nghệ thuật.
Chính kiến trúc sẽ là nơi giúp bạn “bùng cháy” niềm đam mê và khẳng định khả năng của mình với mọi người. Kiến trúc còn có tầm quan trọng đó chính là giúp bạn định hướng công việc. Song song với đó là có một tương lai tốt đẹp hơn với niềm đam mê mà mình đã lựa chọn.
Chắc hẳn những bạn có năng khiếu và đam mê với nghệ thuật, sự khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo mới có thể đem đến những mẫu thiết kế hoàn hảo. Chưa kể đến, người học kiến trúc còn phải có mắt quan sát nhanh nhẹn và tư duy nhạy bén, nắm bắt tâm lý khách hàng.
Đối với cá nhân học kiến trúc, sự gọn gàng, ngăn nắp và khoa học cũng là một điều mà ai cũng mong muốn được nâng cao mỗi ngày. Chính khả năng bố trí, sắp xếp hài hòa, hợp lý và khoa học không gian trong bản thiết kế. Sẽ là tiền đề đầu tiên giúp bạn tạo được thiện cảm và gây ấn tượng, sự tin tưởng đối với khách hàng.
Kiến trúc sư chính là người gánh vác trọng trách thừa kế, phát huy và đưa ra thiết kế mang bản sắc văn hóa cho những công trình, đô thị và quốc gia. Chính vì thế có thể nói cá nhân kiến trúc sư đóng một vai trò khá quan trọng.

Sinh viên theo học kiến trúc học được những gì và ra làm gì?

Sinh viên theo học kiến trúc học được những gì và ra làm gì?
Sinh viên theo học kiến trúc học được những gì và ra làm gì?
Theo học ngành Kiến trúc, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc có uy tín như Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng, kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.
Sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc, bạn có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,… Bên cạnh đó, làm việc trong ngành kiến trúc đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.
Top trường đào tạo kiến trúc sư tốt nhất Việt Nam

Đại học kiến trúc Hà Nội

Đại học kiến trúc Hà Nội
Đại học kiến trúc Hà Nội
Trường Đại học Kiến trúc được thành lập theo Quyết định số 181/CP ngày 17 tháng 9 năm 1969 của Hội đồng Chính phủ. Trường thuộc Bộ Xây dựng, chịu sự quản lý Nhà nước về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự quản lý hành chính theo lãnh thổ của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.
– Trường hiện có 31 đơn vị trực thuộc, trong đó có 14 đơn vị thuộc khối đào tạo, 11 đơn vị thuộc khối quản lý và phục vụ đào tạo, 06 đơn vị thuộc khối lao động sản xuất và chuyển giao công nghệ;
– Nhà trường có trên 1000 cán bộ viên chức và người lao động hợp đồng, trong đó có 520 cán bộ giảng dạy, 01 Giáo sư, 29 Phó Giáo sư, 99 Tiến sĩ, 402 Thạc sĩ;
– Đảng bộ Nhà trường trực thuộc Đảng ủy Khối các Trường Đại học, Cao đẳng thành phố Hà Nội, gồm 495 Đảng viên, biên chế 30 Chi bộ;
– Công đoàn Nhà trường trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội với hơn 1000 Đoàn viên sinh hoạt ở 30 tổ Công đoàn và Công đoàn bộ phận;
– Đoàn Thanh niên nhà trường trực thuộc Thành đoàn Hà Nội;
– Hội sinh viên Trường có trên 8300 hội viên,164 chi hội, trực thuộc Hội sinh viên thành phố Hà Nội.
Công tác đào tạo
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có sứ mệnh đảm nhận việc đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật thuộc ngành Xây dựng ở trình độ Đại học và trên Đại học, đặc biệt là các chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp, Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị, Quản lý đô thị, Công nghệ thông tin. Trường là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ quản lý đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển của đất nước theo hướng hội nhập và chuẩn Quốc tế.
Cơ sở vật chất
– Lớp học có trang thiết bị hiện đại;
– Thư viện điện tử phục vụ giáo viên và sinh viên với hàng nghìn đầu sách;
– Nhà thi đấu dành cho các hoạt động thể dục thể thao của cán bộ và sinh viên;
– Ký túc xá cho hơn 500 sinh viên, có cả khu Ký túc xá dành riêng cho sinh viên Lào và Campuchia;
– Nhà lớp học hiện đại 13 tầng có thang máy; phòng học thoáng mát rộng rãi;
– Bên cạnh các cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất, Trường còn có: 3 phòng thí nghiệm đạt chuẩn Quốc gia:
+ Phòng thí nghiệm hóa nước vi sinh;
+ Phòng thí nghiệm và kiểm định chất lượng công trình LAS256XD;
+ Phòng thí nghiệm XD LAS1022 về vi khí hậu và môi trường.
Khoa kiến trúc 
Là một trong những Khoa được hình thành ngay khi thành lập Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội từ năm 1961; đến nay, trải qua hơn 50 năm đào tạo và trưởng thành, Khoa Kiến trúc đã đào tạo được hơn 8.000 Kiến trúc sư, 660 Thạc sĩ và 42 Tiến sĩ Kiến trúc, nhiều người đã trở thành những nhà khoa học, Giáo sư, Phó Giáo sư, lãnh đạo ở các cơ quan quản lý Nhà nước và quản lý các doanh nghiệp. Đặc biệt, nhiều thế hệ Kiến trúc sư có uy tín đã được ghi nhận qua các Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.
Hàng năm, sinh viên Kiến trúc luôn đạt thành tích cao trong học tập và đạt nhiều Giải thưởng Kiến trúc trong nước cũng như các Giải thưởng Quốc tế của UIA ARCASIA, Holcim Prize, Futurarc, Loa thành…
Sinh viên Khoa Kiến trúc tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể như văn nghệ, thể thao, các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội… luôn khẳng định được sự nhiệt huyết, đam mê sáng tạo và để lại ấn tượng sâu sắc. Tập thể Khoa, các Bộ môn và nhiều cá nhân đã nhận được Huân chương lao động của Nhà nước, nhiều Bằng khen của Chính Phủ và Bộ Xây dựng. Khoa Kiến trúc – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội luôn khẳng định được vị thế là cơ sở đào tạo Kiến trúc sư hàng đầu của cả nước.
Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 024. 3854 1616
 • Địa chỉ: Km 10, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân , TP Hà Nội
 • Website: http://hau.edu.vn/

Đại học Xây Dựng Hà Nội

Đại học Xây Dựng Hà Nội
Đại học Xây Dựng Hà Nội
Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, với kinh nghiệm hơn 60 năm đào tạo, Trường Đại học Xây dựng đã trở thành một trung tâm hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong lĩnh vực xây dựng.
Với đội ngũ cán bộ đông đảo, đội ngũ giảng viên đa ngành có trình độ cao, giỏi về chuyên môn, vững vàng về chính trị, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đến nay, trường Đại học Xây dựng đã cung cấp cho đất nước trên 60.000 kỹ sư, kiến trúc sư; trên 4500 thạc sỹ, 170 tiến sỹ thuộc nhiều ngành khác nhau trong lĩnh vực xây dựng. Đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư tốt nghiệp Đại học Xây dựng đã và đang có mặt trên mọi miền đất nước, từ các công trường xây dựng đến các nhà máy, xí nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Ngoài lĩnh vực đào tạo, trường Đại học Xây dựng còn là một trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, có nhiều đóng góp quan trọng cho thực tiễn sản xuất.
1. Sứ mạng:
“Sứ mạng của Trường Đại học Xây dựng là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.”
2. Tầm nhìn:
Trường Đại học Xây dựng phấn đấu đến năm 2030 trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế.
3. Giá trị cốt lõi:
Chất lượng – Hiệu quả – Phát triển – Hội nhập.
Trường xây dựng cũng là trường đại học góp mặt trong top những trường đào tạo ngành kiến trúc lâu đời và chất lượng ở nước ta. Với thâm niên trên 60 năm, đã có nhiều lớp thế hệ kiến trúc sư tiềm năng được đào tạo tại đây. Nhờ phương châm giáo dục theo hướng tiếp cận CDIO (Hình thành ý tưởng – thiết kế – triển khai – vận hành) giúp sinh viên có được phương pháp giáo dục tốt nhất, phát triển đúng kỹ năng nghề nghiệp.
Cùng với đó, trường cũng luôn đẩy mạnh giáo dục 6 kỹ năng vàng một kiến trúc sư cần có như khả năng giao tiếp, kiến thức về pháp luật, mỹ thuật hay khả năng lãnh đạo… Cũng bởi vậy, trường liên tục có các công trình thiết kế đạt hạng mục cao ở các cuộc thi trong nước và quốc tế, đem lại nhiều thành tích, góp vào sự phát triển chung của trường Xây dựng.
Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 55 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Website:http://www.nuce.edu.vn

Đại học kiến trúc TP.HCM

Đại học kiến trúc TP.HCM
Đại học kiến trúc TP.HCM
Giống như kiến trúc Hà Nội, kiến trúc TP Hồ Chí Minh cũng là ngôi trường đại học công lập, được hình thành từ những năm 1976, một trong những trường đứng đầu khu vực phía Nam về đào tạo xây dựng, kiến trúc, quy hoạch… trực thuộc Bộ Xây dựng. Hiện nay tọa lạc tại địa chỉ 196 Pasteur, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngôi trường là sự kế thừa 65 năm của kiến trúc Sài Gòn với bề dày lịch sử 90 năm đào tạo ngành kiến trúc, và kể từ năm 1976 đến nay 41 năm chính thức mang tên Đại học kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Trường đào tạo nhiều ngành về xây dựng cho đất nước, quá trình hình thành và phát triển đem đến cho đất nước nhiều thế hệ kiến trúc sư, kỹ sư, cử nhân… có trình độ cao, trong quá trình giảng dạy nhiều công trình kiến trúc của giảng viên, sinh viên được ghi nhận mang dấu ấn riêng của trường – là niềm vinh dự để lại cho các thế hệ mai sau.
Ngôi trường là một trong số những cái nôi đầu ngành trong công tác giảng dạy, giáo dục các chuyên ngành về kiến trúc, xây dựng, mỹ thuật. Chất lượng kiến trúc sư đã được thể hiện thông qua từng lớp sinh viên tốt nghiệp ra trường, nhanh chóng có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất, tham dự vào nhiều các công trình thiết kế, nghiên cứu đạt nhiều giải thưởng lớn. Gần đây nhất đội ngũ sinh viên của trường đã đạt được giải thưởng nằm trong top 3 Châu lục cuộc thi nhà thiết kế trẻ Châu Á 2016, đã minh chứng phần nào cho chất lượng giáo dục của nhà trường.
Với 5 cơ sở đào tạo trong có có 3 cơ sở ở tại TP. Hồ Chí Minh, 1 cơ sở ở Cần Thơ và 1 cơ sở ở Đà Nẵng có cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại hóa giúp thầy và trò làm tốt công tác dạy – học, hệ thống đào tạo được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.
Trường luôn đổi mới chất lượng đào tạo, tăng cường đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ, nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ cho việc giảng dạy, nâng cao đời sống tinh thần của tập thể giảng viên – nhân viên và sinh viên…
Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 196 Pasteur – Phường 6 – Quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tổng đài điện thoại: (028) 38.222.748
 • Số Fax: (028) 38.244.678
 • Website: http://www.uah.edu.vn/

Đại học khoa học – Đại học Huế

Đại học khoa học - Đại học Huế
Đại học khoa học – Đại học Huế
Những ai có nhu cầu học ngành kiến trúc thì không nên bỏ qua Đại học Khoa học – Đại học Huế. Đây là nơi đào tạo ra những Kiến trúc sư giỏi, năng động với khả năng sáng tạo cao. Điển hình là sinh viên theo học ngành kiến trúc từng đạt nhiều thành tích, giải thưởng xuất sắc ở các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước.
Là một trường đại học chất lượng, nổi tiếng ở khu vực miền Trung với bề dày hơn 60 năm phát triển, mỗi năm trường cho tốt nghiệp rất nhiều cử nhân. Các kiến trúc sư chất lượng, trường luôn định hướng giúp các em sinh viên nắm được tố chất cần có của kiến trúc sư để giúp bản thân mỗi sinh viên có cơ hội phát triển mình nhất. Bởi vậy, chất lượng đầu ra luôn nằm trong top đầu của cả nước. Ngay từ khi còn học tập tại trường, sinh viên đã được tham gia vào nhiều cuộc thi, giải thưởng lớn về kiến trúc và gặt hái được nhiều thành tích cao, khẳng định được vị thế của lớp trẻ kiến trúc sư tiềm năng Việt Nam.
Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 0234.3823290
 • Fax: (+84) 0234.3824901
 • Website: http://www.husc.edu.vn

Đại học Văn Lang

Đại học Văn Lang
Đại học Văn Lang
Trường Đại học Văn Lang là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và đóng góp tích cực vào sự thay đổi lối sống, cách suy nghĩ và làm việc của con người thông qua giáo dục, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.
Đến năm 2025, Trường Đại học Văn Lang trở thành trường đại học có vị thế cao trong hệ thống các trường đại học theo định hướng ứng dụng của Việt Nam; ngang tầm với các trường đại học trong khu vực về môi trường học tập, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.
Xây dựng Trường Đại học Văn Lang trở thành trường đại học đa ngành, đa bậc học, đảm bảo chất lượng đào tạo; là địa chỉ đáng tin cậy đối với người học; là đối tác tin cậy của các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước về hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.
Nhắc đến ngành Kiến trúc không thể quên thành tích nổi bật của sinh viên Đại học Văn Lang.
Xứng danh là 1 trong top 5 trường đại học ngoài công lập tốt nhất Tp. Hồ Chí Minh, ngành Kiến trúc tại Đại học Văn lang được định hướng theo phương pháp truyền nghề thực tiễn phát huy toàn diện khả năng sáng tạo, thiết kế của sinh viên. Chính vì vậy, sinh viên nhà này đoạt nhiều giải cao tại các cuộc thi Archiprix Sea, Loa Thành, Eureka, IDA,…
Thông tin liên hệ: 

 • Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. HCM
 • Điện thoại: P. HC&QTNNL: 028. 3836.7933, 028.710.99233
 • Website: http://www.vanlanguni.edu.vn/

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những trường đại học hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Là nơi đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.
Những ai có nhu cầu học ngành kiến trúc thì không nên bỏ qua Đại học Khoa học – Đại học Huế. Đây là nơi đào tạo ra những Kiến trúc sư giỏi, năng động với khả năng sáng tạo cao. Điển hình là sinh viên theo học ngành kiến trúc từng đạt nhiều thành tích, giải thưởng xuất sắc ở các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước.
Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ : 54 Nguyễn Lương Bằng, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng
 • Điện thoại :(+84.0236) 3842308
 • Email : tchc.dhbk@dut.udn.vn
 • Fax :(+84.0236) 3842771
 • Website :http://dut.udn.vn

Đại Học FPT

Đại Học FPT
Đại Học FPT
Với ưu điểm nổi bật trong phương pháp đào tạo, lợi thế về công nghệ và thuộc doanh nghiệp lớn, Đại học FPT mang đến nhiều hy vọng cho sinh viên theo học ngành kiến trúc tại đây.
Với lợi thế là một trường đại học hàng đầu về công nghệ thông tin, ĐH FPT chuẩn bị cho sinh viên ngành kiến trúc những kiến thức này qua phương pháp học tập hiện đại, cung cấp cho sinh viên những nền tảng công nghệ cần thiết.
Khung chương trình đào tạo ngành kiến trúc tại trường được xây dựng theo tiêu chuẩn đào tạo từ Hiệp hội Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA). Đặc điểm của chuẩn RIBA là hướng đến tính mỹ thuật và ứng dụng của các công trình. Tiêu chuẩn này nằm trong định hướng của ĐH FPT, bao gồm tạo ra một thế hệ kiến trúc sư có khả năng thiết kế các công trình vừa đảm bảo tính mỹ thuật, vừa phát huy tối đa hiệu quả sử dụng thực tiễn. Bên cạnh các giờ học chính quy, sinh viên sẽ có những tiết học cùng khách mời là kiến trúc sư đầu ngành trong và ngoài nước, được tham gia học kỳ trao đổi với các trường đại học trên thế giới là đối tác của ĐH FPT.
Trong môi trường học tập hiện đại với định hướng quốc tế của ĐH FPT, sinh viên ngành kiến trúc sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ. Với kiến thức, kỹ năng được nhà trường trang bị, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ gia nhập một thế hệ kiến trúc sư mới: làm chủ kiến thức, tư duy, công nghệ và xu hướng thực tiễn.
Cụ thể, việc giảng dạy ngành kiến trúc tại ĐH FPT đề cao trang bị kiến thức khoa học, xã hội để tạo môi trường sống vừa có giá trị thẩm mỹ, vừa có giá trị sử dụng. Chương trình đào tạo của trường gắn liền với kiến trúc bền vững, là mô hình được ưa chuộng tại các nước phát triển, đồng thời là giải pháp cho tương lai xanh, kết nối tối đa con người, thiên nhiên và công nghệ.
Theo những định hướng này, sinh viên FPT ra trường sẽ trở thành những kiến trúc sư năng động, sáng tạo, tràn đầy tự tin cũng như sẵn sàng cho những ý tưởng, công trình kiến tạo cuộc sống tươi đẹp, bền vững.
Tại ĐH FPT, cơ sở vật chất cho ngành này được đầu tư đầy đủ, bao gồm thư viện tài liệu, xưởng mô hình, xưởng thi công, thư viện vật liệu, phòng triển lãm, phòng in ấn… giúp tối ưu hóa môi trường học và thực hành cho sinh viên. Trong suốt 4 năm học, sinh viên kiến trúc được thực hành và đào tạo kỹ năng mềm như một kiến trúc sư thực thụ. Trong học kỳ tại doanh nghiệp (on the job training), sinh viên thực tập ở những doanh nghiệp là đối tác của FPT. Nhờ đó, sinh viên có môi trường lý tưởng để học hỏi, đồng thời tăng cơ hội tìm việc như ý sau khi ra trường.
Thông tin liên hệ:

 • Lô E2a-7, Đường D1 Khu Công nghệ cao, P.Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 7300 5588
 • Email: daihoc.hcm@fpt.edu.vn
 • Website: https://daihoc.fpt.edu.vn/

Đại Học Bách Khoa TP.HCM

Đại Học Bách Khoa TP.HCM
Đại Học Bách Khoa TP.HCM
Ngành Kiến trúc dành cho các thí sinh có khả năng tư duy chiến lược (giỏi toán), năng khiếu nghệ thuật (hội họa, bố cục tạo hình), có tìm hiểu và đam mê Kiến trúc…
Chương trình đào tạo Kiến trúc sư của Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường ĐH Bách Khoa được phát triển nhằm mục tiêu đào tạo kiến trúc sư có kiến thức chuyên môn, khả năng sáng tạo, hiểu biết kỹ thuật, phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt để có khả năng giải quyết những vấn đề liên quan đến nghiên cứu, thiết kế, thi công, quản lý vận hành cho các công trình xây dựng, đáp ứng nhu cầu lao động có trình độ kỹ thuật cao về kiến trúc, xây dựng của đất nước.
Đây là chương trình học lấy sinh viên làm trung tâm. Sinh viên được cung cấp nền tảng cơ bản về kiến trúc và kỹ thuật xây dựng tiên tiến, được hướng dẫn phương pháp tự học, tự nghiên cứu các vấn đề ngay năm thứ 1, với mục tiêu sinh viên có thể thể hiện các ý tưởng sáng tạo đẹp, đúng, hợp lý sớm nhất.
Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này có sự giáo dục khoa học và nghề nghiệp cho phép họ có thể thành công ở công việc của người kiến trúc sư, họ có thể:
Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kiến trúc sư, chuẩn bị cho các vị trí trong công việc thiết kế các công trình kiến ​​trúc, nội thất và quy hoạch đô thị; xây dựng, quản lý và phát triển bất động sản; cũng như cho các chương trình học sau đại học về kiến trúc, xây dựng dân dụng và kinh doanh.
Sinh viên được dự kiến ​​sẽ có thể là các kiến trúc sư, các trưởng nhóm thiết kế kiến trúc, các nhà lãnh đạo kiến trúc với tinh thần kinh doanh, là những người có thể cung cấp các giải pháp sáng tạo hoàn toàn khả thi để trả lời các nhu cầu kiến trúc đô thị hóa hiện tại và tương lai.
Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
 • Điện thoại liên hệ: (028) 38 651 670 hoặc (028) 38 647 256 (Ext: 5282, 5283)
 • Website: http://www.tchc.hcmut.edu.vn/

Đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân
Đại học Duy Tân
Nếu chọn học ngành Kiến trúc, bạn khó lòng bỏ qua trường ĐH Duy Tân bởi đây là trường có thành tích của sinh viên Kiến trúc vào loại cao nhất ở miền Trung với nhiều giải thưởng Loa thành trong đó có giải Nhất Loa Thành đầu tiên của miền Trung vào năm 2010, cùng tổng thành tích luôn đứng đầu miền Trung ở các kỳ Festival Kiến trúc toàn quốc.
Trên 90% kiến trúc sư của trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên nổi bật còn được các tập đoàn kiến trúc – xây dựng quốc tế “bắt người” từ sớm. Hiện nay, các kiến trúc sư xuất thân từ Đh Duy Tân đang đảm đương những vị trí quan trọng trong công ty EYECADCHER của Đan Mạch, MAEDA VIETNAM của Nhật Bản, Công ty tư vấn Kiến trúc – Xây dựng Art Thi, Công ty Kiến trúc Tổ Ấm Xinh,…
Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng
 • Điện thoại: (+84) 236.3650403 – (+84) 236.3827111
 • Fax: (+84).236.3.650443
 • Website: http://duytan.edu.vn

Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

Được thành lập từ năm 1997, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng không chỉ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, phục vụ quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; mà còn đào tạo một thế hệ trẻ toàn diện về mặt nhân cách và sức khỏe để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thời kỳ hội nhập.
Mong muốn đem đến cho đất nước nguồn nhân lực ngành kiến trúc chất lượng cao, Đại học Quốc tế Hồng Bàng không ngừng hợp tác với các đơn vị danh tiếng về lĩnh vực đào tạo Kiến trúc sư trên thế giới. Đặc biệt là có chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại học Polytechnic of Marche (Ý). Không chỉ có môi trường học tập hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế như thư viện đa năng,… trường còn thường xuyên tổ chức các hội thảo về kiến trúc để sinh viên có thể nắm bắt được kiến thức thực tế, có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia kiến trúc hàng đầu.
Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ : 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
 • ĐT: 028.7308.3456
 • Website: https://academic.hiu.vn/

Vừa rồi là bài viết của chúng tôi về ngành kiến trúc cũng như top những ngôi trường đào tào ngành kiến trúc tốt ở Việt Nam hiện nay. Sự tổng hợp của chúng tôi chỉ là một phần có thể sẽ không đúng với bảng xếp hạng. Tuy nhiên cũng hi vọng có thể giúp  bạn có thêm một phần thông tin nào đó mà các bạn cần tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *