TOP Những Việc Cha Mẹ Tuyệt Đối Không Nên Làm Trước Mặt Con

Trong một gia đình, cha mẹ nên là một tấm gương sáng và là hình mẫu để cho con học hỏi và noi theo. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần nên chú ý đến từng lời ăn tiếng nói và những hành động của mình trước mặt con trẻ. Chính cách giáo dục của bố mẹ đã định hình nên tính cách và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các bé. Vì vậy, để góp phần giáo dục con cái phát triển đúng hướng và trở thành người có ích cho xã hội sau này, dưới đây là  TOP Những Việc Cha Mẹ Tuyệt Đối Không Nên Làm Trước Mặt Con bạn cần lưu ý tránh làm những việc không tốt trước mặt con dưới đây nhé.

Không nên để con thấy cảnh quan hệ vợ chồng

Khi có con, bạn cần cẩn thận và thực hiện “cuộc yêu” của hai vợ chồng ở những chốn riêng tư, đảm bảo bí mật và tuyệt đối không để các con thấy, vì như thế vô tình khơi gợi trí tò mò cho trẻ, khiến chúng cũng muốn làm “trò người lớn” như bố mẹ, sẽ rất nguy hiểm đấy nhé.

Không nên để con thấy cảnh quan hệ vợ chồng

Nhiều đứa trẻ còn rất nhỏ nhưng đã biết cách gần gũi, âu yếm bạn gái và còn có rất nhiều hành động vượt quá giới hạn mà chúng ta không thể kiểm soát chỉ vì chúng muốn học theo. Do đó, hãy lưu ý đến vấn đề này để giữ cho trẻ một tâm hồn ngây thơ, trong sáng đúng chất của nó nhé.

Một số cha mẹ cho rằng trẻ ở độ tuổi tiểu học chưa hiểu nên có thể vô tư nói về vấn đề này trước mặt con. Tuy nhiên, họ không biết rằng giai đoạn này trẻ đã bắt đầu hiểu và nhận thức được vấn đề thông qua lời nói. Bởi vậy, đây là điều cha mẹ không nên làm trước mặt con. Bởi nói chuyện “riêng tư” trước mặt trẻ làm cho trẻ tò mò và dễ bị cám dỗ lôi kéo vào trò người lớn khi có kẻ xấu muốn lạm dụng tình dục trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần hết sức lưu ý đến vấn đề này nhé!

Không nên nói xấu người khác trước mặt con

Tính xấu này sẽ làm cho con cái vô tình bị ảnh hưởng và lớn lên có xu hướng tương tự. Khi đánh giá người khác chỉ biết nhìn nhận ở góc độ tiêu cực. Vì vậy kể xấu người khác là một trong những điều cha mẹ không nên làm trước mặt con.

Không nên nói xấu người khác trước mặt con

Thay vào đó, cha mẹ nên nhớ và nghĩ đến những người tốt việc tốt để có thể nói với nhau khi có mặt con trẻ. Khen ngợi hoặc tìm ra những điều tốt đẹp của người khác để bàn cũng là cách dạy con thông minh. Vì qua câu chuyện đó, trẻ sẽ hiểu được việc nào tốt, việc nào xấu giúp hình thành lối sống đúng đắn về sau.

Dù là nói xấu ai trước mặt trẻ đi chăng nữa cũng đều không tốt bởi chính những lời nói xấu đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ, nhận thức của trẻ khiến chúng nhìn cuộc sống với ánh mắt và suy nghĩ tiêu cực.

Từ đó, chúng sẽ có thái độ không đúng và ghét bỏ chính người mà bố mẹ đã nói xấu, thậm chí chúng sẽ học theo bố mẹ để nói xấu người này, người kia. Vì thế, bố mẹ hãy rút kinh nghiệm, cẩn thận về những đánh giá và phát ngôn của mình về người khác trước mặt con trẻ nhé.

Cấm đoán con nói chuyện với người còn lại

Thông thường khi giận nhau, bố mẹ thường “mặt nặng mày nhẹ” và không ai nói với ai câu nào. Điều tệ hại hơn là bố mẹ còn cấm đứa con không được nói chuyện hay gần gũi người kia. Chuyện giận nhau là của người lớn nên chúng ta không nên lôi đứa trẻ vào cuộc.

Cấm đoán con nói chuyện với người còn lại

Trong trường hợp này, bố mẹ nên chọn cách xử lý khéo léo để các con nhận ra việc bố mẹ chúng to tiếng với nhau. Nếu cha mẹ tiếp tục áp đặt hay cấm đoán con tiếp xúc với người còn lại sẽ làm cho bầu không khí gia đình càng thêm căng thẳng, người con sẽ khó xử, tính khí trở nên thất thường và khó hiểu.

Nếu bức xúc và có điều không hay ho muốn nói với người khác, bạn nên chờ ít nhất đến khi đứa trẻ không có ở đó rồi hãy nói. Vì lời qua tiếng lại có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của trẻ, nhất là khi trẻ chưa kiểm soát chín chắn được hành vi và suy nghĩ của mình.

So sánh, chỉ trích con trước mặt mọi người

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập và không có đứa trẻ nào hoàn hảo. Trẻ có thể chơi điện tử rất giỏi nhưng học rất kém hoặc trẻ học rất giỏi nhưng kỹ năng giao tiếp lại kém. Điều cha mẹ cần làm là cố gắng khuyến khích trẻ làm được những điều trẻ đang yếu và phát huy những điều trẻ đã làm được. Việc chê trách trẻ trước mặt người khác chỉ khiến trẻ bị tổn thương, ngang bướng, chống đối nổi loạn nếu trẻ đã lớn và tự ti khi trẻ còn nhỏ.

So sánh, chỉ trích con trước mặt mọi người

Khi nhà có khách hoặc khi gia đình tụ tập gặp gỡ giao lưu ở những nơi đông người trẻ thường có xu hướng muốn “thể hiện” mình, và đó là một biểu hiện tâm lí rất bình thường của con trẻ mà cha mẹ cần hiểu. Có thể vì xấu hổ nên trẻ muốn che lấp sự xấu hổ ấy đi bằng hành động khác thường, vụng về lúng túng.

Say rượu, hút thuốc lá

Say rượu: Có vẻ đơn giản, phải không? Nhưng điều quan trọng là cần làm cho tất cả những ai có thói quen say rượu ý thức được điều này. Khi chúng ta đang có trách nhiệm chăm sóc những đứa trẻ, đừng làm gì tổn hại đến chúng, kể cả uống rượu lúc chúng đang ngủ.

Say rượu, hút thuốc lá

Hút thuốc lá: Nếu bạn muốn để mặc cho mình bị ung thư phổi, đó hoàn toàn quyết định của bạn. Nhưng con cái bạn thì không đáng bị như vậy, chúng không nên được tiếp xúc với khói thuốc lá để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên thực tế, việc hút thuốc khi uống rượu bia còn khiến cồn ngấm vào máu nhanh hơn, và bạn càng dễ dàng mất tỉnh táo. Khi uống rượu hay bia cùng với thói quen hút thuốc lá, nó không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư vòm họng, phổi… mà còn tổn thương cho cả não.

Mắng chửi con

Mắng chửi con: Nếu bạn mắng chửi vào mặt con, rất có thể con cái bạn sau này cũng sẽ trở nên thô lỗ và cục cằn. Một số người cho rằng, trẻ con biết quát vào mặt người khác thì thật là thông minh, nhưng thực ra, điều này không hề tốt.

Nói rằng cha mẹ sỉ nhục, nhiếc mắng con cái là vì họ không yêu con là không đúng. Trong khi nói ra những lời cay độc, họ vẫn luôn nghĩ rằng có thế nó mới thấy mà sửa chữa khuyết điểm. Lý do thứ hai khiến cha mẹ dùng đến ”võ mồm” là sự bất lực trong giáo dục con cái. Khi con có lỗi, cha mẹ thường dọa nạt, trừng phạt bằng đòn roi. Thấy không còn hiệu quả, họ lại chuyển sang dùng những lời nhẹ nhàng, nhưng mang nặng tính giáo huấn.

Mắng chửi con

Thấy con không chuyển biến, cha mẹ đành dùng đến những lời cay độc. Cứ như vậy tạo thành cái vòng luẩn quẩn, không giúp con tiến bộ, mà chỉ khắc sâu thêm mặc cảm. Cuộc sống vất vả, căng thẳng, sức ép công việc, khiến cho đầu óc cha mẹ lúc nào cũng căng lên như dây đàn. Thế là về đến nhà, bao nhiêu bực dọc, cha mẹ đổ lên đầu con cái.

Trẻ rất nhạy cảm và dễ phản ứng với những lời nói xúc phạm của người lớn. Vì vậy khi nói chuyện, khi giáo dục, ngay cả khi phê bình con. Cho dù bạn không hoàn hảo (làm gì có cha mẹ nào hoàn hảo…) thì con cái cũng phải biết kính trọng và nghe lời bạn. Còn một khi bạn hạ mình trước con, con cái sẽ trở nên nhu nhược và không còn biết sợ cha mẹ nữa. Dần dần con sẽ hình thành tính tự cao tự đại.

Không nên nói dối trước mặt con

Trong cuộc sống, không phải lúc nào những lời nói thật “sắc như dao” cũng làm cho mối quan hệ của bạn thêm gắn kết. Đôi khi, những lời nói dối vô hại cũng giúp giảm thiểu tối đa mức độ bùng phát của một cuộc đấu khẩu không cần thiết. Nhưng bố mẹ nên nhớ rằng, dù với bất kỳ lý do gì thì cũng đừng nên nói dối trước mặt con, bởi chúng nghĩ đơn giản nếu bố mẹ nói được, chúng cũng có thể nói được, khi ấy bạn sẽ rất khó điều chỉnh được hành động sai trái của con mình.

Không nên nói dối trước mặt con

Đó có thể là bạn nói dối với người khác, vợ chồng bạn nói dối với nhau hay bạn nói dối với con đều không nên vì bé sẽ nghĩ nói dối không phải là một điều sai trái, không phải là một điều không nên làm, không có hại gì và cứ thế bé sẽ học theo bố mẹ tập nói dối như một “điều đáng để học hỏi” và hoàn toàn vô hại, như vậy chính bạn đã noi gương xấu cho con rồi đấy. Cha mẹ nào cũng từng nói dối con, đặc biệt là với con còn nhỏ tuổi. Nhưng đừng nói dối trẻ bất kì khi nào có thể, vì làm vậy cha mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc dạy con không được nói dối người khác.

Nếu việc này được lặp đi lặp lại thì trẻ sẽ mặc định rằng nói dối chẳng có gì là xấu cả, lâu dần hình thành nên tính nói dối ở trẻ em. Ban đầu là nói dối cha mẹ, sau alf nói dối mọi người xung quanh. Ban đầu là nói dối việc nhỏ, sau là nói dối việc lớn. bởi vậy, cha mẹ nên hạn chế nói dối trước mặt con cái. Nếu rơi vào trường hợp cần nói dối thì phải hết sức tế nhị, đồng thời giải thích cho con hiểu.

Không nên đôi co chuyện tiền bạc trước mặt con

Nhiều bà mẹ có thói quen than vãn về chuyện tiền bạc trước mặt chồng con hoặc có những ông chồng thì phê phán, chỉ trích chuyện tiêu xài hoang phí hay chặt chẽ của các bà vợ mà không để ý có sự hiện diện của con ở đó. Những câu chuyện tiền bạc này hay được đưa ra trong bữa ăn hay buổi họp mặt gia đình và mang nặng tính chất vấn sẽ làm cho trẻ trở nên thực dụng, hình thành thói quen tính toán và hay nghĩ đồng tiền là tất cả.

Không nên đôi co chuyện tiền bạc trước mặt con

Tiền bạc là chuyện tế nhị nhưng nhiều cha mẹ bỏ qua điều này. Cha mẹ phê phán lẫn nhau cách tiêu tiền, cách kiếm tiền hay dùng tiền biếu ông bà, biếu sếp, biếu người quen… Việc tính toán tiền bạc trước mặt trẻ khiến trẻ hình thành cách coi trọng đồng tiền, trở nên thực dụng hơn.

Tâm hồn trẻ nhỏ vốn mong manh, dễ vỡ. Việc cha mẹ than vãn tiền bạc trước mặt con cái sẽ khiến trẻ trở nên tự ti hơn với bạn bè. Con sẽ cảm thấy buồn, tủi thân và bị ám ảnh về chuyện tiền bạc. Bởi vậy, chuyện tiền nong và chi tiêu của gia đình, cha mẹ nên tránh nói trước mặt con. Để trẻ hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh gia đình thì cha mẹ nên dạy trẻ cách tiết kiệm, cho trẻ tham gia vào các hoạt động mang tính cộng đồng, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn, để từ đó trẻ hình thành tấm lòng bao dung và tốt bụng.

Không nên cãi nhau trước mặt con

Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm ấm, sẽ chẳng thể nào tránh khỏi những lúc “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt”, bất đồng quan điểm và dẫn đến to tiếng với nhau. Vì quá nóng giận, nhiều ông bố, bà mẹ không thể kiềm chế được đã văng ra những lời nói cáu gắt, tục tĩu ngay trước mặt con. Vô tình, những hình ảnh, lời nói đó đã in sâu vào trong tiềm thức của trẻ và gây ra những hậu quả về sau này. Tất cả những hình ảnh đẹp đẽ mà bố mẹ đang dày công xây dựng dần mất đi trong trẻ.

Không nên cãi nhau trước mặt con

Các bé cũng dần hình thành tâm lý sợ sệt, ít gần bố mẹ và ít nghe lời bố mẹ. Nghiêm trọng hơn, bé cũng sẽ có những hành động tương tự như bố mẹ đã làm với nhau với người thân, bạn bè khi “không tìm được tiếng nói chung” và đôi khi cũng chẳng vì một lý do nào cả. Vì vậy, dù hai vợ chồng bạn có mâu thuẫn ra sao, giận hờn thế nào cũng nên cố gắng làm như không có chuyện gì xảy ra và vui vẻ trước mặt con rồi nói chuyện riêng với nhau. Với cách xử trí này, bạn không những “ghi điểm” với con mà còn giúp bạn rèn luyện được tính kiềm chế và giữ được bình tĩnh tốt hơn.

Việc vợ chồng có những mẫu thuẫn, bất đồng ý kiến và dẫn đến cãi nhau là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên vì quá nóng giận, không thể kiềm chế mà nhiều người đã có những hành động, lời nói cáu gắt với nhau trước mặt con cái và vô tình những hình ảnh, lời nói đó đã in sâu vào suy nghĩ còn rất ngây thơ của các bé, gây nên những hậu quả đáng tiếc. Việc bố mẹ cãi nhau, to tiếng trước mặt con không những sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ, đáng kính, đáng nể trọng của mình trong mắt con cái mà còn khiến các bé cảm giác bất an ngay chính bên cạnh bố mẹ của mình, tâm lý sợ hãi, ít gần gũi với bố mẹ, ít nghe lời bố mẹ dần dần hình thành.

Không nên đánh nhau trước mặt con

Việc cãi nhau trước mặt con đã không tốt thì việc đánh nhau trước mặt con càng trở nên tệ hại hơn. Nhiều khi sự tức giận lên đến đỉnh điểm, không thể kiểm soát được hành vi, không ít cặp vợ chồng đã “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” mà không hề đến xỉa gì đến sự có mặt của con cái. Hành động này vô tình ảnh hưởng đến tâm hồn ngây thơ và trong trắng của trẻ.

Không nên đánh nhau trước mặt con

Các bé sẽ nghĩ việc đánh nhau hoàn toàn là bình thường, là cách để giải quyết mọi vấn đề, dần dần chúng trở nên lầm lì, ít nói, có xu hướng thích bạo lực và thậm chí là sống bất cần. Do đó, các bậc làm cha, làm mẹ hãy rèn luyện cho mình tính bình tĩnh, khả năng kiềm chế tốt để không có những hành động bạo lực trước mặt con và tránh những điều đáng tiếc xảy ra sau này.

Việc bố mẹ cãi nhau trước mặt con đã gây ra những hậu quả không tốt thì việc bố mẹ đánh nhau trước mặt con càng tệ hại hơn nữa đấy. Đôi khi vì nóng giận, vì quá bức xúc, nhiều cặp vợ chồng đã đánh nhau không quan tâm đến sự có mặt của con cái, đây chính là hành động có sự ảnh hưởng đến tâm hồn ngây thơ của các bé rất lớn, các bé sẽ nghĩ việc đánh nhau là hoàn toàn bình thường, là cách thức để giải quyết mọi việc, dần dần chúng sẽ trở nên lầm lì, ít nói, không nghe lời bố mẹ, có thể dẫn đến tự kỷ, thậm chí các bé có thể có hành động bạo lực với tất cả mọi người.

Kể về chuyện “riêng tư”

Nếu trẻ được sống sống một gia đình mà cha mẹ có cuộc hôn nhân hạnh phúc thì tâm lý và lối sống trẻ sẽ rất tốt  Trong danh sách Những điều cha mẹ không nên làm trước mặt con, kể về chuyện riêng tư của bố mẹ là điều cấm kị. Điều này có thể ít xảy ra nhưng không có nghĩa là không có.

Kể về chuyện “riêng tư”

Một số cha mẹ cho rằng trẻ ở độ tuổi tiểu học chưa hiểu nên vẫn có thể vô tư nói về vấn đề này trước mặt con. Tuy nhiên, họ không biết rằng giai đoạn này trẻ đã bắt đầu hiểu và nhận thức được vấn đề thông qua lời nói.

Nói về chuyện “riêng tư” trước mặt trẻ làm trẻ tò mò và dễ bị cám dỗ, dễ bị lôi kéo vào trò người lớn khi có kẻ xấu muốn “lạm dụng tình dục” trẻ.

Trên đây là những việc cha mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt con do review.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hãy quan tâm và dành thời gian để hướng dẫn cho con mọi điều trong cuộc sống dựa trên tính cách tốt của cha mẹ. Hãy chia sẻ kiến thức và những trải nghiệm mà các bậc phụ huynh đã trải qua.