Công thức tính Chu vi & Diện tích Hình Tròn

Công thức tính chu vi và diện tích hình tròn là những công thức rất phổ biến và được áp dụng rộng rãi từ cấp I đến cấp 3 trong chương trình học cơ sở đến phổ thông. Sự thông dụng công thức tính chu vi hình tròn cũng như công thức thức tính hình diện tính hình tròn được ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Chính vì vậy, dù ở điều kiện nào cũng cần biết và nhớ đến để có thể áp dụng được ngay khi cần thiết. Cùng review.edu.vn tìm hiểu và xác định công thức này nhé!

Hình tròn là gì

Trong hình học phẳng, một hình tròn là một vùng trên mặt phẳng nằm “bên trong” đường tròn. Tâm, bán kính và chu vi của hình tròn chính là tâm và bán kính của đường tròn bao quanh nó. Một hình tròn được gọi là đóng hay mở tùy theo việc nó chứa hay không chứa đường tròn biên. [1]

Hình tròn là gì
Hình tròn là gì

Bạn có thể hiểu đơn giản hình tròn là phần mặt phẳng được giới hạn bởi đường tròn. Tâm hình tròn, bán kính hình tròn và chu vi của hình tròn chính là tâm và bán kính của đường tròn bao quanh nó. Hình tròn được gọi là hình tròn đóng hay mở là tùy thuộc vào hình tròn đó có chứa đường tròn biên hay không.

Tính chất của của hình tròn:

  • Đường kính của hình tròn là trường hợp đặc biệt của dây cung đi qua tâm của đường tròn.
  • Đường kính là đoạn thẳng có chiều dài lớn nhất đi qua tâm của hình tròn và chia hình tròn thành 2 phần bằng nhau.
  • Độ dài của đường kính bằng 2 lần độ dài của bán kính hình tròn.

Hình tròn là một trong những hình đặc biệt, không được giới hạn bởi các đường thẳng như các đa giác, chính vì thế, công thức tính diện tích diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn còn được thể hiện qua một hằng số cố định là số Pi, được ký hiệu là π. Hằng số Pi có giá trị xấp xỉ bằng 3.14, đã được các nhà toán học Hy Lạp tìm ra và chứng minh. Đây là một hằng số bắt buộc các bạn cần phải nhớ trong quá trình học các kiến thức về hình tròn, đặc biệt là công thức tính chu vi, diện tích

Công thức tính chu vi hình tròn

Công thức tính chu vi hình tròn
Công thức tính chu vi hình tròn

Công thức của chu vi hình tròn là: C = d x pi

Hoặc có thể là: C = r x 2 x pi

Trong đó:

  • C – là chu vi hình tròn
  • d – là đường kính hình tròn
  • r – là bán kính hình tròn

Công thức tính diện tích hình tròn

Công thức tính diện tích hình tròn
Công thức tính diện tích hình tròn

Bạn nhìn ở hình đã thấy được công thức tính diện tích hình tròn như sau:

S = 2R. π

Trong đó:

S là diện tích hình tròn
R  là bán kính của đường tròn
π  là Pi  = xấp xỉ 3.142

Video bài giảng công thức tính chu vi, diện tích

Cách học công thức tính diện tích, chu vi hình tròn dễ nhớ

Hiểu rõ bản chất của công thức

Khi học bất cứ một công thức gì, để dễ nhớ điều đầu tiên chúng ta cần nắm rõ chính là bản chất của công thức. Sau khi nắm vững các khái niệm cần liên quan như bán kính, đường kính, tâm, hãy bắt tay vào làm bài tập nhanh chóng để có thể dễ dàng ghi nhớ công thức.

Do đặc thù công thức tính diện tích hình tròn, chu vi hình tròn không dễ nhớ như một số hình đa giác. Nó tồn tại hằng số cố định Pi. Hằng số này có ý nghĩa thực tế như thế nào, ta có thể nghiên cứu ở các chương trình toán học cao cấp sau này. Khi học về các công thức, điều cần thiết bạn phải nhớ là trị giá của số Pi bằng 3.14.

Học công thức qua thơ

Tôi xin phép được trích một đoạn thơ vui về công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn để bạn tham khảo:

Hình tròn diện tích giản đơn

Bình phương bán kính ta nhân ngay vào

Ba phảy mười bốn phía sau

Chu vi cũng dễ tính mau bạn à

Đường kính ta lấy nhân ra

Ba phảy mười bốn, thế là đã xong.

Những vần thơ vui được sáng tác kiểu như trên góp phần rất lớn vào việc tạo cảm hứng để học sinh cảm giác môn toán đỡ căng thẳng hơn và dễ thuộc công thức hơn. Nếu như khó nhớ lại công thức tính diện tích hình tròn,công thức tính chu vi hình tròn quá, bạn có thể tìm một bài thơ có vần kiểu như đoạn thơ trên để học thuộc, vừa giúp giảm bớt nỗi niềm “ sợ Toán”, vừa có thể học bài một cách hiệu quả .

Tài liệu tham khảo:
[1]. https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%ACnh_tr%C3%B2n

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *