Quà tặng tranh cát – Món quà tặng ý nghĩa, độc đáo

Ngày nay, khi công nghệ hiện đại, đời sống con người ngày càng phong phú hơn thì người ta lại có xu hướng tìm về những thứ xưa kia với nhiều hoài niệm đáng quý. Và để thể hiện được tấm lòng chân thành của người tặng thì không gì bằng một bức tranh cát thật ý nghĩa, phải không nào? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quà tặng tranh cát – món quà tặng ý nghĩa, độc đáo.

Tranh cát là gì?

Tranh cát là gì?
Tranh cát là gì?

Tranh cát hay còn gọi là họa cát, họa cát kim sa,… là tên gọi của một bộ môn nghệ thuật có giá trị tinh thần rất cao, được làm hoàn toàn từ cát. Hình thức nghệ thuật độc đáo này được tạo nên từ sự pha trộn các góc độ ánh sáng, độ dày, mỏng, màu sắc của cát dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân tài ba.

Hiện nay, cát không còn chỉ một màu như trước nữa mà được biến tấu, sáng tạo đa màu sắc sinh động, bắt mắt, hỗ trợ việc làm nên nhiều bức tranh sống động hơn nữa.

Tranh cát gồm có bao nhiêu loại?

Tranh cát gồm có bao nhiêu loại?
Tranh cát gồm có bao nhiêu loại?

Hiện nay, có 2 loại hình tranh cát phổ biến là tranh cát tĩnh và tranh cát biểu diễn với một số đặc điểm khác nhau như:

  • Tranh cát tĩnh: là loại hình tranh cát được nghệ nhân chuyên nghiệp tạo nên bằng cách rải trên kính lớp cát chồng nhiều lần lên nhau tạo hiệu ứng sinh động, chân thực như thật. Các nguyên tắc ánh sáng cũng được ứng dụng để giúp tạo nên khung cảnh sống động, bắt mắt. Thời gian hoàn thành một bức tranh cát rơi vào khoảng từ 10 – 20 ngày.
  • Tranh cát biểu diễn: Là loại hình tranh cát được người nghệ nhân chăm chút tạo ra từ tài nghệ của mình. Bức tranh cát sẽ được chuyển đổi liên tục trở thành câu chuyện có nội dung ngắn. Điểm chung của cả 2 loại tranh cát này đều là sử dụng nguyên tắc ngược sáng, vận dụng ánh sáng để nổi lên nét đẹp của câu chuyện.

Vì sao bạn nên chọn tranh cát làm quà tặng?

Món quà mang tính nghệ thuật

Trên thị trường hiện nay có rất đa dạng các loại quà tặng với nhiều giá trị và ý nghĩa khác nhau nhưng khi được tận dụng làm quà tặng quá nhiều sẽ dễ gây ra cảm giác nhàm chán, quá quen thuộc và không khiến người nhận cảm thấu thích thú với món quà.

Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một bức tranh cát để làm quà tặng cho người mà mình trân trọng, quý mến với cả tấm lòng. Tranh cát còn là món quà thể hiện tính nghệ thuật, tỉ mỉ cao, chứa đựng cả tâm huyết của người nghệ nhân.

Món quà mang tính nghệ thuật
Món quà mang tính nghệ thuật

Phù hợp làm quà tặng trong nhiều hoàn cảnh

Có một số món quà bị giới hạn dịp lễ hay không gian, hoàn cảnh tặng nhưng đối với tranh cát thì không. Nếu bạn chưa biết tặng gì cho người mình yêu quý trong một dịp nào đó thì tranh cát là lựa chọn rất hợp lý. Nội dung của tranh cát thì hoàn toàn có thể làm theo yêu cầu, sở thích, nguyện vọng của người tặng như thần tài cho khai trương, tân gia, hoa lá cây cỏ cho các dịp lễ tết hay hình ảnh của chính người nhận để tặng trong dịp sinh nhật, tiệc mừng,… Các ngày lễ, ngày kỷ niệm cũng có thể dùng tranh cát làm quà tặng, vừa mang ý nghĩa to lớn lại độc đáo, mới mẻ hơn rất nhiều.

Có thể tặng cho nhiều đối tượng cá nhân, tổ chức, công ty đều được

Một số món quà không có tính đa dụng, không thể tặng cho nhiều đối tượng khác nhau được như gấu bông thì không thể làm quà tặng công ty hay tân gia cũng như chén bát, đồ gia dụng thì lại không thích hợp làm quà sinh nhật,… Hoa tươi có thể dùng cho nhiều dịp nhưng lại mang tính tạm thời, không dùng lâu hay trưng bày lâu được.

Chính vì vậy mà tranh cát trở thành lựa chọn quà tặng hàng đầu cho nhiều dịp, nhiều đối tượng mà không gây sự nhàm chán hay một màu. Chỉ cần một bức tranh cát thôi là mọi buổi tiệc, mọi lễ kỷ niệm đều trở nên ý nghĩa hơn, bạn cũng không cần đau đầu mỗi khi chọn quà nữa.

Là món quà cho mọi độ tuổi, giới tính

Tranh cát có nội dung chủ yếu là phong cảnh hoặc hình theo yêu cầu nên đối với bất cứ độ tuổi nào, bất kể giới tính gì đều thích hợp để nhận tranh cát như một món quà lưu niệm mang ý nghĩa tinh thần to lớn. Nhiều người đi sinh nhật em nhỏ không biết nên tặng búp bê hay gấu bông, mừng thọ người già cũng không biết nên tặng gì cho độc đáo mà không kém phần ý nghĩa,… thì lựa chọn tranh cát là phương án tối ưu nhất, tiện lợi lại mang nhiều ý nghĩa.

Tranh cát có thể in hình theo y thích, có thể in mặt của người được tặng lên tranh để vừa làm món quà ý nghĩa lại có thể gây ấn tượng mạnh mẽ với phải không nào.

Nếu chưa biết món quà nào vừa đẹp lại độc đáo, mới lạ để gây ấn tượng mạnh với người thân, bạn bè, đối tác, đồng nghiệp,… thì tranh cát là sự lựa chọn rất tốt đấy. Bên cạnh đó, tranh cát còn để được rất lâu, không lo sợ bị mai một hay hư hỏng với thời gian nên còn mang ý nghĩa chúc phúc dài lâu, vĩnh cửu cho người được tặng. Ngược lại, khi nhận được một bức tranh cát, chứng tỏ người tặng rất quý mến bạn, bạn nên trân trọng người bạn/người thân này cũng như món quà của họ nhé.