TOP Kỹ Năng Toán Học Trẻ Cần Biết Trước Khi Vào Mẫu Giáo

Trước khi bắt đầu đi học, hầu hết trẻ em đã có chút hiểu biết về cộng và trừ thông qua các hoạt động hàng ngày. Cho trẻ tìm hiểu về những vấn đề xung quanh Toán học sẽ cho trẻ có một khởi đầu cơ bản trước khi bắt đầu học môn học này tại trường. Các hoạt động không chính thức như thế này cho trẻ một sự khởi đầu mới trong toán học trước khi bắt đầu học chính thức ở trường mẫu giáo. Phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc dạy toán cho con từ sớm, thông qua các hoạt động hàng ngày. Điều này giúp xây dựng kỹ năng cho trẻ, làm nền tảng cho quá trình học tập về sau. Hãy cùng  chúng tôi tìm hiểu TOP Kỹ Năng Toán Học Trẻ Cần Biết Trước Khi Vào Mẫu Giáo để trẻ có thể tiếp thu nhanh chóng khi cắp sách đến trường nhé!

TOP Kỹ Năng Toán Học Trẻ Cần Biết Trước Khi Vào Mẫu Giáo

Kĩ năng nhận diện các khuôn mẫu

Các khuôn là những thứ, số, hình dạng, hình ảnh mà lặp lại theo cách hợp lý. Các khuôn mẫu giúp trẻ học cách dự đoán, hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, để tạo ra các kết nối hợp lý, và sử dụng kỹ năng lập luận trong Toán học. Ví dụ con thức dậy vào buổi sáng khi mặt trời mọc, nhưng đến buổi tối khi mặt trời đi ngủ và mặt trăng xuất hiện, cũng là lúc con phải đi ngủ giống như mặt trời…

Kĩ năng nhận diện các khuôn mẫu

Trẻ từ lúc biết đi đã có thể nhận biết được các hình khối, lớn hơn thì tự nhận biết được số lượng… và điều cha mẹ nên làm là tiếp tục khái niệm hóa những điều đó để con có một cơ sở nền tảng ngay từ khi còn nhỏ. Đừng bỏ qua việc rèn kĩ năng này cho trẻ bạn nhé. Nó không chỉ giúp trẻ có tư duy toán học mà còn sẽ giúp trẻ hình thành nếp sống có ý thức, có kỉ luật ngay từ nhỏ.

Kỹ năng trình bày

Các kỹ năng Toán học của trẻ sẽ tốt hơn khi dựa trên “nền tảng” được tạo dựng ban đầu – giống như một ngôi nhà được xây dựng trên nền móng vững chắc. Trong những năm mới đi học, bạn có thể giúp con bạn bắt đầu phát triển kỹ năng Toán học sớm bằng cách dạy con kĩ năng trình bày.

Kỹ năng trình bày

Hiện thực hóa khái niệm Toán học bằng cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh, ký hiệu và vật thể (các hình khối). Bé A đã đưa ra một bữa ăn giả tưởng. Bé cẩn thận đặt ra bốn đĩa nhựa và bốn cái bát nhựa, nghĩa là có bốn thành viên trong gia đình và bé đã có thể áp dụng thông tin này với số lượng đĩa và bát mà bé chọn.

Đếm số và lượng

Theo tiêu chuẩn của bang Maryland (Mỹ), trẻ được kỳ vọng sẽ chứng tỏ được kỹ năng đếm số đơn giản trước khi vào mẫu giáo. Cụ thể, trẻ cần đếm được đến 20, sắp xếp thẻ đánh số, xác định số lượng của một nhóm nhỏ mà không cần phải đếm, hiểu rằng số lượng của một nhóm sẽ không thay đổi dù các vật được sắp xếp theo trật tự nào. Trẻ cũng cần nắm được lực lượng (số phần tử có trong tập hợp), có nghĩa chúng nên hiểu rằng vật cuối cùng được đếm đại diện cho số lượng các vật trong tập hợp.

Đếm số và lượng

Kỹ năng này rất dễ đạt được, thông qua việc tập đếm số đồ chơi phải dọn dẹp hay số bước chân từ nhà bếp tới phòng ngủ. Phụ huynh có thể chỉ các con số trên đồng hồ hay điện thoại để trẻ làm quen. Khi vào cửa hàng tạp hóa, bạn hãy yêu cầu trẻ tìm các con số nhất định. Khi đi xe trên đường, bạn hãy bảo con đọc các con số trên biển số xe hoặc đếm xem có bao nhiêu xe đi qua. Những trò chơi, hoạt động liên quan đến việc đếm to như nhảy dây, nhảy lò cò hoặc vỗ tay cũng giúp nuôi dưỡng kỹ năng này.

Phép tính và tư duy đại số

Học sinh mẫu giáo thường phải làm các phép tính cộng trừ đơn giản bằng cách sử dụng các đồ vật. Phụ huynh có thể để con làm quen với nhiệm vụ này mỗi ngày, chẳng hạn như lấy đúng số lượng đĩa và nĩa được yêu cầu khi dọn bàn cho bữa tối. Ngôn ngữ nói với trẻ rất quan trọng, nên lồng yếu tố toán học vào đó, ví dụ: “Chúng ta cần bao nhiêu chiếc đĩa nữa nhỉ?”. Trong khi chơi đùa, bạn có thể sử dụng đồ chơi và nói những câu như: “Mẹ sẽ đưa cho con một trong những chiếc xe của mẹ. Con hãy tính xem bây giờ con có bao nhiêu chiếc nhé”.

Phép tính và tư duy đại số

Rèn kĩ năng phép tính và tư duy đại số càng sớm cho trẻ thì bạn lại càng nhận được kết quả sớm khi trẻ bắt đầu vào học bộ môn toán học. Bởi trong đầu chúng đã có tư duy từ trước nhờ các hoặt động vừa học vừa chơi của các bậc cha mẹ. Đừng nghĩ những câu hỏi hay trò chơi này đơn giản mà bỏ qua bạn nhé. Nó sẽ rất hưu ích cho tư duy của bé đó ạ.

Số và phép tính trong phạm vi 10

Toán học là một trong những môn học rất quan trọng trong hệ thống các môn học có trong hệ thống giáo dục. Ở tuổi mẫu giáo từ những bài học đếm, làm quen chữ số tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng hình thành cho trẻ những biểu tượng ban đầu về số lượng trong phạm vi nhỏ. Với một số bài luyện tập dưới đây sẽ giúp các con củng cố kiến thức về số lượng đã được học tại trường mầm non.

Số và phép tính trong phạm vi 10

Đếm ngón tay, ngón chân, tiền hay đồng xu là cách hợp lý để trẻ ghi nhớ các số từ 1 đến 10. Bạn có thể cùng chơi đồ hàng với trẻ, dùng đồng xu để mua đồ chơi với số lượng xu khác nhau cho mỗi món. Trong lúc chơi, cả hai hãy thảo luận về số lượng đồ chơi có thể mua được khi có 10 xu.

Đo lường và phân loại

Học sinh mẫu giáo sẽ phải sắp xếp đồ vật theo đặc điểm của chúng (hình dạng, màu sắc và kích thước), hoặc xác định đặc điểm giúp đồ vật được phân chia theo nhóm. Các em cũng phải sắp xếp đồ vật bằng một số đặc điểm đo lường nào đó, chẳng hạn từ lớn hơn đến bé hơn. Bố mẹ có thể dạy trẻ về đo lường từ sớm trong nhà bếp thông qua việc sử dụng thìa hoặc cốc. Trẻ cũng có thể phân loại thìa đũa, quần áo vừa khô hay đồ chơi trước khi mang đi cất.

Đo lường và phân loại

Ngoài ra, trẻ mẫu giáo thường phải so sánh nhiều hơn và ít hơn, dài hơn và ngắn hơn, nặng hơn và nhẹ hơn. Phụ huynh có thể giúp trẻ dễ làm quen với nhiệm vụ ở trường mẫu giáo bằng cách nhấn mạnh các cụm từ so sánh khi ở nhà. Khi trẻ đứng cạnh bạn trong nhà bếp, bạn hãy hỏi những câu như: “Con lấy giúp mẹ cái tô lớn nhất nhé?”, “Con đặt cái nĩa nhỏ hơn lên bàn được không?”.

Hình học

Kỹ năng hình học dễ đạt được từ sớm bao gồm gọi tên và xác định hình dạng 2D như hình tròn, hình vuông, hình tam giác. Trẻ cần hiểu các hình có kích cỡ hay hướng khác nhau vẫn có thể cùng thuộc một dạng. Ngoài ra, trẻ nên nhận ra sự tương đồng giữa hình tròn và hình cầu, hay sử dụng những tên gọi không chính thức như “hộp” và “quả bóng” để xác định vật thể ba chiều.

Hình học

Phụ huynh có thể hướng sự chú ý của trẻ đến các hình dạng được tìm thấy trong môi trường xung quanh. Khi đi bộ, bạn hãy chỉ cho trẻ xem bánh xe có hình tròn và yêu cầu trẻ tìm hình tròn nào khác. Trò Lego cũng là ý tưởng hay để xây dựng các kỹ năng ban đầu về không gian.

Top 5 sách toán tư duy cho trẻ mầm non tiếng Việt

Bộ sách Mầm non học toán

Bộ sách toán tư duy cho trẻ mầm non này giúp trẻ phát triển sớm IQ toán học. Có hai cấp độ phù hợp với trẻ 4-5 tuổi và 5-6 tuổi

Tập Mầm non học toán cho trẻ 4-5 tuổi có đa dạng chủ đề. Giúp trẻ mầm non làm quen với các khái niệm Toán học cơ bản nhất với nhiều hoạt động phong phú, thú vị, logic với phương pháp học qua hình ảnh, tư duy mới lạ.

10 bài học được giới thiệu trong sách gồm có: Bên trái – bên phải – ở giữa; Trên – dưới – ở giữa; So sánh cao hơn – thấp hơn; So sánh to hơn – nhỏ hơn; So sánh dài hơn – ngắn hơn; So sánh rộng hơn – hẹp hơn; So sánh nặng hơn – nhẹ hơn; So sánh nhiều hơn – ít hơn; Hình vuông – hình tròn – hình tam giác; Các số đếm đến 10.

Tập Mầm non học toán 5-6 tuổi củng cố tư duy logic cho trẻ, giúp trẻ nhận biết được sự khác nhau khi so sánh hay đếm số.

Bên cạnh đó, bộ sách có những dạng bài tập với hướng dẫn cụ thể và chi tiết.

IQ thiên tài Phát triển tư duy não bộ

IQ thiên tài Phát triển tư duy não bộ

Bộ sách tư duy cho trẻ mầm non này gồm 3 cuốn sách được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi 1-2 tuổi, 2-3 tuổi, 3-4 tuổi. Nội dung mỗi cuốn sách với mục tiêu phát triển, bổ sung các kiến thức cho trẻ qua từng giai đoạn.

IQ thiên tài Phát triển tư duy não bộ cho trẻ 1-2 tuổi: Chủ yếu tập trung vào nhận biết các chữ số, hình dạng và màu sắc cơ bản.

IQ thiên tài Phát triển tư duy não bộ cho trẻ 2-3 tuổi: Bổ sung cho trẻ nhận diện các hình khối, hình không gian. Ngoài ra còn giúp trẻ tăng khả năng phán đoán nhạy bén hơn.

IQ thiên tài Phát triển tư duy não bộ cho trẻ 3-4 tuổi: Giúp trẻ đếm số, so sánh các chữ số với nhau, phân loại được các hình dạng và màu sắc. Bên cạnh đó, trẻ sẽ phát triển khả năng tập trung, chú ý quan sát vấn đề hơn.

Disney Learning – Cùng Học Kĩ Năng Toán Học 1

Cuốn sách toán tư duy cho trẻ mầm non này ngoài hình ảnh sinh động, còn có các đề can, trò chơi và câu chuyện hấp dẫn khiến trẻ thấy hào hứng, khám phá những khái niệm toán học. Thông qua những hoạt động đơn giản, gần gũi, trẻ sẽ dễ dàng phát triển khả năng tư duy và giải quyết nhanh chóng các vấn đề.

Disney Learning – Cùng Học Kĩ Năng Toán Học 1

Cuốn sách với nội dung được thiết kế phù hợp với trẻ mầm non theo từng bước phát triển giúp trẻ tiếp thu những kỹ năng cũng như kiến thức thiết yếu như đếm số, so sánh các chữ số, phân loại hình dạng và màu sắc…

Bộ sách Trò chơi tư duy

Bộ sách toán tư duy cho trẻ mầm non này thiết kế các hoạt động khác nhau dành cho trẻ từ 3-4 tuổi. Bộ sách này gồm 3 cuốn sách với mục tiêu phát triển, bổ trợ về các mảng khác nhau để giúp các bé phát triển toàn diện nhất. Thông qua các trò chơi phát triển tư duy não trái, não phải và nâng cao.

Bộ sách Trò chơi tư duy

Trò chơi tư duy não trái giúp trẻ phát triển về năng lực ngôn ngữ, toán học, sự tập trung, khả năng đánh giá, tư duy logic, khả năng nhận thức.

Trò chơi tư duy não phải tăng khả năng giao tiếp, khả năng quan sát, điều tiết cơ thể, sáng tạo, tưởng tượng, tri giác về không gian, nhận thức về hình dạng của trẻ.

Trò chơi tư duy nâng cao sẽ giúp hai não phát triển cân bằng, giúp tăng cường khả năng phối hợp nhận thức của hai não.

Toán Tư Duy Dành Cho Trẻ Em (4-6 Tuổi)

Cuốn sách toán tư duy cho trẻ mầm non này phù hợp với trẻ từ 4-6 tuổi với mục tiêu giúp trẻ làm quen toán học, chuẩn bị kiến thức cho trẻ trước khi bắt đầu chương trình giáo dục tiểu học.

Toán Tư Duy Dành Cho Trẻ Em (4-6 Tuổi)

Sau khi sử dụng cuốn sách này, trẻ sẽ nhận biết các chữ số, làm quen với các phép tính và so sánh đơn giản. Cuốn sách gồm 124 trang với màu sắc tươi sáng thu hút trẻ, nội dung phong phú chia làm 3 phần:

Rèn luyện kĩ năng quan sát, so sánh, phân loại, sắp xếp theo quy tắc;

Làm quen với các chữ số từ 1 đến 10, tập đếm 20 và tập so sánh;

Cộng, trừ trong phạm vi 100.

Trên đây là những kỹ năng toán học trẻ cần biết trước khi vào mẫu giáo do review.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi  các mẹ sẽ hướng dẫn con kinh nghiệm trong việc học toán trước khi vào mẫu giáo.