Top Những Cách Làm Sáng Vàng Trắng Tại Nhà

Các sản phẩm như đồ trang sức rất dễ phai màu sau một khoảng thời gian sử dụng. Vì thế trong bài viết sau đây chúng mình sẽ chia sẻ cho bạn top những cách làm sáng vàng trắng tại nhà. Hãy cùng nhau tham khảo nhé!

1 Cách làm sáng vàng vàng trắng bằng kem đánh răng

Trong thành phần kem đánh răng có chứa Flo và chất tẩy trắng nhẹ, giúp xử lý trang sức mới bị xỉn màu nhẹ. Trường hợp, trang sức vàng trắng bị đen lâu ngày sẽ rất khó để xử lý. Cách vệ sinh vàng trắng được thực hiện:

  • Lấy lượng kem đánh răng đủ lớn để bôi lên bề mặt trang sức, để trong 10 phút để chất oxy hóa ăn mòn lớp xỉn màu.
  • Sử dụng bàn chải đánh răng với chút nước đẻ cọ và đánh bóng bề mặt trang sức, cho đến khi sáng bóng thì rửa sạch lại bằng nước. Thấm khô bằng khăn mềm.
kem-danh-rang
Cách làm sáng vàng vàng trắng bằng kem đánh răng

2 Cách làm sạch vàng trắng bằng dung dịch giấm táo

Dung dịch giấm táo có hàm lượng acid acetic, làm dung dịch có độ pH thấp. Do vậy, giấm táo được sử dụng đánh bóng vàng, trang sức các loại. Acid acetic sẽ phản ứng bề mặt để làm tróc lớp muối bạc bị oxy hóa. 

Ngâm trang sức trong hỗn hợp dung dịch giấm táo có thêm 1 thìa baking soda. Trộn đều hỗn hợp, ngâm trang sức từ 1 – 5 phút để vàng trắng được làm sạch hoàn toàn. Dùng bàn chải cọ làm sạch, rồi rửa lại và lau khô bằng khăn mềm.

3 Dung dịch chanh + muối/ baking soda

Sử dụng dung dịch chanh kết hợp với muối hoặc baking soda cũng có tác dụng tương tự như giấm táo. Chanh chứa hàm lượng citric cao, có tính acid, oxy hóa các vết xỉn màu, bạc và trang sức bị đen vừa phải.

Pha hỗn hợp 1 quả chanh + 1 thìa baking soda hoặc muối tinh  và 1 cốc nước nhỏ. Ngâm trang sức trong vòng 5-7 phút để thành phần acid ăn mòn và phản ứng với lớp xỉn bề mặt. Dùng bàn chải đánh bóng và rửa sạch lại bằng nước.

4 Cách vệ sinh vàng trắng bằng nước rửa trang sức chuyên dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng trang sức vàng trắng , bạc hay vàng các loại… Việc tích trữ sẵn nước rửa trang sức tại nhà sẽ giúp bạn xử lý, vệ sinh vàng trắng nhanh chóng. Mua nước rửa trang sức chuyên dụng tại các cửa hàng vàng.

Sử dụng khăn mềm hoặc bông lau thấm đều dung dịch nước rửa trang sức. Tiếp tục dùng bàn chải mềm cọ bề mặt, các ổ đá nếu có để làm sạch toàn bộ bề mặt. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch. Lưu ý, cần đi bao tay khi đánh bóng trang sức với nước rửa chuyên dụng.

vang-bang-nuoc-rua-chen
Cách vệ sinh vàng trắng bằng nước rửa trang sức chuyên dụng

5 Cách làm sáng vàng trắng với dung dịch amoniac

Dung dịch amoniac HN3 có khả năng phản ứng và làm sạch muối bạc, khiến vàng trắng bị đen, xỉn màu. Pha dung dịch theo công thức: 6 phần amoniac với 1 phần nước ấm. Nhúng trang sức vàng trắng bị xỉn màu đen vào hỗn hợp amoniac đã khuấy đều, trong khoảng 3-5 phút. Sử dụng bàn chải để cọ rửa trang sức, rửa sạch lại với nước và lau khô.

6 Sử dụng oxy già làm trắng vàng trắng

Oxy già là dung dịch có tính oxy hóa cao, thường được sử dụng trong việc rửa vết thương, điều trị y tế. Dung dịch oxy hóa sẽ tạo phản ứng bề mặt, đánh bay lớp bạc bị oxy hóa hoặc rỉ sét.

Thực hiện bằng cách: 

  • Pha dung dịch oxy già với nước theo tỷ lệ 2:1, lượng vừa đủ với loại trang sức mà bạn muốn đánh bóng. 
  • Trộn đề dung dịch và cho vàng trắng vào ngâm khoảng 3 phút, không nên ngâm quá lâu sẽ gây ăn mòn kim loại bên trong. 
  • Sau đó, sử dụng bàn chải đánh răng để cọ sạch trang sức và lau khô bằng khăn ướt. 
oxy-ga
Sử dụng oxy già làm trắng vàng trắng

Trên đây là bài viết top những cách làm sáng vàng trắng do review.edu.vn đã tổng hợp được, hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về làm sáng vàng và tìm được những chiếc nhẫn phù hợp cho riêng mình. Đừng quên chia sẻ những hiểu biết của mình về cách làm sáng vàng khác với chúng mình nhé!