Biến tần Delta với những thông tin không thể bỏ qua khi tìm mua

Biến tần Delta được lắp đặt xuất trong hệ thống điện, hệ thống tự động hoá tại nhà máy, công xưởng… Với 1 số ngành, sự có mặt của nó là không thể thay thế. Vì sao lại có nhận xét như vậy, làm thế nào để đánh giá, tìm mua thiết bị điện đặc biệt này trên thị trường?

Biến tần Delta là gì?

Biến tần Delta là loại máy biến tần mang thương hiệu Delta. Thiết bị này được dùng để thay đổi tần số dòng điện chạy trong động cơ từ đó điều khiển tốc độ động cơ theo ý mà không cần sử dụng hộp số cơ khí.

Máy biến tần của thương hiệu Delta được tìm mua và sử dụng khá phổ biến
Máy biến tần của thương hiệu Delta được tìm mua và sử dụng khá phổ biến

Khoảng tần số mà biến tần có thể thay đổi là từ 1 – 60Hz và có thể lên đến 400Hz, tùy theo loại động cơ. Biến tần được sử dụng tại nhiều nhà máy, công xưởng vì hiệu quả điều khiến máy móc và động cơ nhanh chóng, linh hoạt và an toàn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần Delta

Biến tần nói chung được làm từ các linh kiện bán dẫn, vật liệu, cấu tạo của biến tần của hãng Delta cũng tương tự nhưng chất lượng tốt và đảm bảo hơn. Vì thế mà dòng sản phẩm này được tìm mua, lựa chọn sử dụng nhiều hơn.

Để thay đổi tần số dòng điện, từng bộ phận của những chiếc máy này có vai trò, nhiệm vụ khác nhau
Để thay đổi tần số dòng điện, từng bộ phận của những chiếc máy này có vai trò, nhiệm vụ khác nhau

Cấu tạo bên trong biến tần Delta gồm:

Mạch chỉnh lưu: Có dạng mạch chứa cầu đi-ốt sóng toàn phần;

Tuyến dẫn một chiều: Lưu giữ điện năng đầu vào, chuẩn bị cho quá trình tạo xung điện mới và chỉnh lưu tại IGBT;

IGBT: Tạo ra xung điện lưu trữ trong tụ điện;

Bộ kháng điện xoay chiều, Bộ kháng điện một chiều: Trữ năng lượng, tránh cho nguồn điện thay đổi đột ngột cũng như những sự cố xảy ra khi máy hỏng hay dòng điện thay đổi.

Điện trở hãm: Tiếp nhận lượng điện dư thừa và chuyển chúng thành nhiệt năng.

Khi hoạt động, biến tần tiếp nhận nguồn điện đầu vào (điện 1 pha hoặc 3 pha) và chỉnh lưu nó bằng mạch chỉnh lưu và tụ điện trong tuyến dẫn 1 chiều. Sau khi đi vào IGBT, dòng điện này được biến đổi từ 1 pha thành 3 pha đối xứng qua chế độ rộng xung.

So với trước đây, dòng Biến tần Delta ngày nay được cải tiến với bộ vi xử lý bán dẫn hiện đại. Nhờ thế mà thiết bị góp phần làm giảm tiếng ồn cũng như kéo dài khả năng hoạt động của động cơ, máy móc.

Những nơi nên sử dụng biến tần Delta

Sản phẩn biến tần thương hiệu Delta được nhiều nhà xưởng, công ty lựa chọn và sử dụng chủ yếu trong điều khiển tốc độ động cơ chạy bằng dòng điện 3 pha.

Hệ thống máy, dây chuyền, băng tải trước đây thường dùng hộp giảm tốc để thay đổi tốc độ của dòng điện. Tuy nhiên, thiết bị này khiến kêu to, chạy không bền. Sự ra đời của máy biến tần khắc phục được những nhược điểm trên. Không như thế, khi tốc độ của motor được điều chỉnh hợp lí, điện năng tiêu thụ được tối ưu nên tiết kiệm hơn.

Nhà máy, công xưởng … sử dụng máy móc thường cần đến máy biến tần
Nhà máy, công xưởng … sử dụng máy móc thường cần đến máy biến tần

Những địa điểm, nhà máy sử dụng hệ thống quạt gió, thang máy, máy nén khí, tháp giải nhiệt, cầu trục nâng hạ,… nên sử dụng biến tần nói chung, nhất là dòng Biến tần Delta nói riêng.

Thiết bị này cũng thích hợp sử dụng cho các nhà máy sử dụng nguồn điện 1 pha trong khi động cơ máy lại chạy trên dòng điện 3 pha. Thay vì thay đổi nguồn điện gây tốn kém, người ta sử dụng máy biến tần của hãng Delta để chuyển đổi dòng điện sao cho hợp lý.

Nhờ sử dụng thiết bị này, độ bền của động cơ máy được nâng cao, hệ thống điện thêm an toàn, ít chập cháy do máy vận hành quá tải. Sử dụng biến tần giúp tăng khả năng giảm sốc khí ở động cơ từ đó giảm tiếng ồn hiệu quả.

Một số loại biến tần Delta được nhiều người chọn mua

Thương hiệu Delta hiện cung cấp nhiều model với công suất, cấu tạo khác biệt. Khi tìm mua, bạn cần chú ý đến công suất, đặc điểm của máy để lựa chọn cho phù hợp.

Biến tần Delta VFD-L: Nên sử dụng cho các loại máy hạng nhẹ, công suất từ 0.4 – 1.5KW như: Máy đóng gói, băng tải sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Model Delta VFD-B: Thích hợp cho động cơ tải nặng. Đây là model khá ra đời cách đây khá lâu nhưng vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi hiệu năng sử dụng cao.

Model VFD - 8 của Delta
Model VFD – 8 của Delta

Model Delta VFD-M: Thích hợp cho các dòng máy có tải trung bình. Model biến tần này hoạt động tốt, giá thành phải chăng, thích hợp cho dây truyền có tải trung cho đến tải nặng.

Model Delta VFD-EL: Là dòng biến tần tải nhẹ, công suất 0.4 – 3.7KW, được lắp đặt theo băng tải nhẹ, máy đóng gói, máy trộn, ….

Model Delta VFD-C2000: Sử dụng cho động cơ tải nặng của các dòng máy nén khí, cầu trục nâng hạ … sử dụng trong công nghiệp. Hình thức hiển thị của máy là Tiếng Anh nên dễ sử dụng

Bí quyết mua biến tần Delta hàng chính hãng, giá tốt

Máy biến tần, nhất là sản phẩm của Delta được nhiều công ty, phân xưởng, xưởng sản xuất tìm mua và lựa chọn. Chính vì thế mà không ít hàng giả, hàng nhái xuất hiện gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp sản xuất.

Tìm mua, sử dụng hãy luôn chọn hàng chính hãng
Tìm mua, sử dụng hãy luôn chọn hàng chính hãng

Trong quá trình lựa chọn, tìm mua, đánh giá thiết bị, các bạn chú ý hàng giả, hàng nhái thường có có vỏ ngoài nhạt màu, hình in, chữ, logo, … không rõ nét. Đặc biệt, nên kiểm tra tem mã, nhất là mã QR hoặc công nghệ mã mới nhất đang được áp dụng để kiểm tra sản phẩm. Những chiếc máy chất lượng luôn luôn đi kèm với giấy tờ chứng nhận, thông số kỹ thuật, hoá đơn bán hàng với xuất xứ rõ ràng…

Đặc biệt, hãy tìm mua máy biến Delta tại các đơn vị, cửa hàng, công ty có uy tín, có địa chỉ, thông tin rõ ràng để được đảm bảo chất lượng, tuổi thọ sản phẩm cũng như nhận chính sách bảo hành, tư vấn thích hợp, tận tình về loại máy cũng như cách sử dụng, lắp đặt sao cho hợp lý.