Thiết kế Hồ bơi Bể bơi – Quy trình và Các vấn đề khi thiết kế bể bơi hồ bơi

Bơi lội không chỉ là môn thể thao, trò giải trí mà còn là kỹ năng sinh tồn trong những trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, các hồ bơi đang tăng nhanh về số lượng với nhiều quy mô khác nhau, từ công cộng đến tư nhân, từ thành thị đến tỉnh lẻ . . . chứ không riêng gì trong môi trường sư phạm hay thể thao chuyên nghiệp. Theo xu hướng đó, nhu cầu thiết kế hồ bơi cũng tăng mạnh với quy trình tiêu chuẩn và các kiểu thiết kế khác nhau. Bài viết sau review.edu.vn gửi đến các bạn quy trình, quy định, các vấn đề khi thiết kế xây dựng hồ bơi bể bơi.

Quy trình thiết kế hồ bơi

Quy trình thiết kế hồ bơi chuyên nghiệp góp phần tạo hồ bơi chuyên nghiệp,  đúng với nhu cầu và mục đích đề ra. Bên cạnh đó, việc lên quy trình thiết kế hồ bơi còn đảm bảo tính khả thi, đảm bảo thời gian tiến độ thi công hồ bơi.

Quy trình thiết kế hồ bơi chuyên nghiệp
Quy trình thiết kế hồ bơi chuyên nghiệp

Khảo sát, thu thập và lắng nghe nhu cầu thiết kế hồ bơi

 • Chụp ảnh hiện trạng thực tế khu đất và môi trường cảnh quan xung quanh khu vực cần thiết kế nhằm đưa ra giải pháp phù hợp.
 • Thu thập dữ liệu như bản vẽ hiện trạng nếu có được khách hàng cung cấp đơn vị thiết kế.
 • Đo vẽ, kiểm tra kích thước thực tế và ghi chú mọi yếu tố cần quan tâm.
 • Khảo sát tính chất đất đai, địa hình, nguồn nước, nguồn điện, cây trồng, vật liệu phù hợp cho từng địa điểm.
 • Trao đổi với khách hàng về nhu cầu như  công năng và mục đích của hồ bơi (trường học hay kinh doanh, bể bơi gia đình, biệt thự hay chung cư cao cấp, khu nghỉ dưỡng …)
 • Đưa ra các ý kiến sơ bộ về công trình, cảnh quan.

Phác thảo ý đồ thiết kế hồ bơi

 • Lên bản vẽ thiết kế có ý tưởng sơ bộ.
 • Thuyết minh ý tưởng.
 • Tóm tắt nhiệm vụ thiết kế, phân tích không gian.
 • Trình bày ý tưởng thiết kế sơ bộ.
 • Sau khi thông qua ý tưởng sẽ thống nhất thời gian thi công.

Triển khai thiết kế hồ bơi

Dựa trên sự thống nhất giữa các bên ở giai đoạn ý tưởng, đơn vị thiết kế sẽ triển khai cụ thể và chi tiết theo đúng cam kết ban đầu.

Triển khai thiết kế hồ bơi
Triển khai thiết kế hồ bơi

Bàn giao hồ sơ thiết kế

Bàn giao hồ sơ thiết kế theo đúng tiến độ, bao gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng tổng thể cảnh quan bể bơi.
 • Bản vẽ phối cảnh 3D tổng thể cảnh quan và các chi tiết quan trọng (khi cần thiết).
 • Bản vẽ kỹ thuật (mặt cắt, mặt đứng) các chi tiết cụ thể như hồ bơi, tiểu cảnh, lối đi, hệ thống nước, các cửa, tường rào, cây xanh, bồn hoa,hệ thống chiếu sáng,…
 • Hình ảnh vật tư minh họa.

Công tác giám sát thi công

Trong quá trình thi công hồ bơi, bên thiết kế và xây dựng cử giám sát xuống tại hiện trường, đảm bảo thi công đúng nguyên tắc, đúng bản vẽ thiết kế và tiến độ thi công theo yêu cầu.Trên đây là quy trình đầy đủ và chuyên nghiệp trong thiết kế hồ bơi. Tùy vào yêu cầu của khách hàng và trình độ của đơn vị thiết kế mà có thể giảm bớt một số giai đoạn cũng như đảm bảo về hiệu quả và tiến độ công việc. Bạn nên tìm đến nhà cung cấp dịch vụ có uy tín và cam kết khi có nhu cầu

Tư vấn thiết kế hồ bơi gia đình

Hồ bơi gia đình ngày càng phổ biến và đang được ưu thích ở Việt Nam bởi lý do thời tiết, môi trường và mức sống ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, cuộc sống ngày càng hiện đại, việc xây dựng hồ bơi không còn là điều quá xa xỉ.Việc có một hồ bơi mini sẽ khiến cho khuôn viên nhà, biệt thự của bạn trở nên đẹp, sang trọng và nâng tầm đẳng cấp. Do đó, để có không gian riêng giải trí, nghỉ ngơi, nhất là có nơi cho trẻ em bơi lội, vui chơi một cách an toàn và vệ sinh thì việc xây dựng một hồ bơi gia đình là rất đáng cân nhắc.

Tư vấn thiết kế hồ bơi gia đình
Tư vấn thiết kế hồ bơi gia đình

Lí do nên xây hồ bơi gia đình

 • Đáp ứng nhu cầu giải trí: ta có thể trang trí bể bơi bằng những bức tường đá, hang động, thác nước,… để tối đa hóa mục đích giải trí, thư giãn bên cạnh chức năng bơi lội thông thường. Do đó, nếu có điều kiện bạn đừng nên bỏ lỡ.
 • Tính tiện nghi: hồ bơi gia đìnhlà không gian riêng cho phép bạn tự do hoàn toàn nhưcó thể sử dụng bất kì thời điểm nào mà không phải tốn công đi lại, chen lấn như khi đến hồ bơi công cộng, vừa bơi lội vừa thưởng thức đồ ăn, đồ uống ngon lành mà không bị ai than phiền, .
 • Bảo vệ sức khỏe: Những bể bơi công cộng luôn đông nghẹt người nhưng nước vẫn trong veo và đậm mùi thuốc tẩy rửa. Vậy có bao nhiêu chất độc hại, vi khuẩn trong nguồn nước đó có thể xâm nhập vào cơ thể? Nếu ít người sử dụng như hồ bơi gia đình thì tỷ lệ vi khuẩn trong nước cũng ít hơn và chúng ta có thể chủ động kiểm soát hệ thống lọc cũng như việc vệ sinh nguồn nước trong bể. Vì vậy, hồ bơi tại nhà an toàn hơn bể bơi công cộng và hạn chế bệnh viêm da do nhiễm khuẩn, nấm, các tổn thương da do hóa chất khử khuẩn.

Các loại hồ bơi gia đình phổ biến hiện nay

Các loại hồ bơi gia đình phổ biến hiện nay
Các loại hồ bơi gia đình phổ biến hiện nay

Có ba chất liệu làm hồ bơi thông dụng và tùy vào yêu cầu, điều kiện mà bạn chọn loại phù hợp:

1. Hồ làm từ sợi thủy tinh (fiberglass)

Hồ sợi thủy tinh ngăn được rêu tảo phát triển và giảm cả lượng hóa chất khử trùng. Lắp đặt nhanh chỉ khoảng 5 tuần và ít phải bảo trì, sửa chữa. Tuy nhiên giá thành khá cao và hình dạng thiết kế khá hạn chế.

2. Hồ lót nhựa chuyên dụng (vinyl liner)

Giá thành rẻ, dễ thiết kế, hạn chế rêu tảo phát triển, an toàn cho sức khỏe nhưng lại dễ hư hỏng.

3. Hồ bê tông

Đây là loại phổ biến nhất, bền vững nhất, thiết kế thoải mái đa dạng nhất. Tuy nhiên nhược điểm là nhanh mọc rêu, tốn chi phí vệ sinh và sử dụng nhiều hóa chất tẩy rửa.

Chi phí thiết kế hồ bơi gia đình, hồ bơi công cộng

Diện tích & vị trí để xây dựng hồ bơi gia đình

Diện tích yêu cầu: Bạn có thể xây dựng được một hồ bơi dựa vào nhu cầu người tắm, diện tích cho phép. Tối thiểu chỉ cần diện tích chừng khoảng 10 – 15m2, hồ lớn có thể lên đến 50-70m2. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, diện tích khuôn viên nhà mà bạn lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp nhất.

Vị trí hồ bơi: có thể đặt ở sân trước hoặc sau nhà, thậm chí bên hông nhà vẫn được. Nếu không có diện tích đất trống cũng có thể xây hồ bơi ngay trên sân thượng – vừa tận dụng tối đa diện tích vừa là giải pháp hữu hiệu để giảm nhiệt cho ngôi nhà.

Thiết kế hồ bơi công cộng

Thiết kế hồ bơi công cộng thường được khai thác ở các công viên, trung tâm văn hóa, nhà thi đấu, khu vui chơi, v.v. nhằm phục vụ cho cộng đồng trong các phong trào thể dục thể thao. Bên cạnh đó, dịch vụ thiết kế hồ bơi công cộng còn tư vấn giải pháp xây dựng, sức chứa, cách xử lý nước hồ bơi công cộng, cách khai thác hiệu quả hồ bơi một cách phù hợp.

Tư vấn thiết kế hồ bơi công cộng giá tốt tại TPHCM
Tư vấn thiết kế hồ bơi công cộng giá tốt tại TPHCM

Đặc điểm và yêu cầu của hồ bơi công cộng

 • Hồ bơi công cộng được thiết kế trên nền đất rộng
 • Độ sâu, độ lúng phục vụ cho việc xây dựng hộ bơi
 • Kiểm tra nền đất, kết cấu với các khu vực xung quanh
 • Xác định hình dạng hồ bơi theo diện tích sử dụng được bố trí

Các loại hồ bơi công cộng phổ biến

 • Hồ bơi công cộng dạng chữ nhật không mái che (hoặc có mái che)
 • Hồ bơi công cộng dạng bầu không mái che (hoặc có mái che)
 • Hồ bơi công cộng dạng đặc biệt  không mái che (hoặc có mái che)
 • Hồ bơi công cộng với yêu cầu riêng (theo diện tích sàn có sẳn)
Thi công thiết kế hồ bơi công cộng, bể bơi công cộng tại TPHCM
Thi công thiết kế hồ bơi công cộng, bể bơi công cộng tại TPHCM

Cấp kỹ thuật công trình của hồ bơi công cộng

Cấp I Cấp II Cấp III
Đủ tiêu chuẩn để tổ chức huấn luyện, thi đấu trong nước và quốc tế. Đủ tiêu chuẩn để tổ chức huấn luyện, thi đấu trong nước. Đủ tiêu chuẩn để tổ chức huấn luyện, thi đấu ở địa phương
Có hệ thống xử lý nước, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật vệ sinh cao, an toàn môi trường sinh thái. Có hệ thống xử lý nước, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật vệ sinh, an toàn môi trường sinh thái. Có hệ thống xử lý nước, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật vệ sinh tối thiểu, an toàn môi trường sinh thái.
Công trình có độ bền vững trên 100 năm và áp dụng các giải pháp thiết kế tiên tiến. Công trình có độ bền vững trên 70 năm và áp dụng các giải pháp thiết kế tiên tiến. Công trình có độ bền vững trên 30 năm và sử dụng các vật liệu sẵn có ở địa phương.
Có công trình phục vụ với đầy đủ tiện nghi, chất lượng cao cho vận động viên và khán giả. Có công trình phục vụ với đầy đủ tiện nghi cho vận động viên và khán giả. Có một số phòng phục vụ đáp ứng yêu cầu tối thiểu của vận động viên.
Bậc chịu lửa bậc I và bậc II. Bậc chịu lửa bậc II và bậc III. Bậc chịu lửa bậc III và bậc IV.
Có khán đài, sử dụng vật liệu bền, đẹp, chất lượng cao. Có khán đài, với quy mô theo yêu cầu của địa phương, sử dụng vật liệu bền vững. Không có khán đài hoặc có khán đài đơn giản.
Có hành lang kỹ thuật chạy xung quanh bể để lắp đặt các thiết bị ghi hình

Yêu cầu của khu đất xây dựng và tổng mặt bằng

Khu đất xây dựng hồ bơi phải đảm bảo:

 • Nằm trong khu vực quy hoạch đã được duyệt, có đủ diện tích đất để xây dựng và có hướng dự kiến phát triển cho tương lai;
 • Cao ráo, dễ thoát nước, giao thông thuận tiện cho người đến xem, thi đấu, học tập, huấn luyện và thoát người an toàn;
 • Sử dụng đất đai hợp lý, hạn chế sử dụng đất nông nghiệp;
 • Thuận tiện cho việc cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc.

Trong khu đất xây dựng hồ bơi, diện tích cây xanh không nhỏ hơn 30 % diện tích khu đất xây dựng

Tùy theo vị trí khu đất xây dựng, cần phải bố trí dải cây xanh để ngăn ngừa gió, bụi, tiếng ồn. Chiều rộng dải cây xanh không nhỏ hơn 5 m đối với đường giao thông thường và 10 m đối với đường giao thông có mật độ lớn.

Tên công trình Khoảng cách ly tối thiểu (m)
Bệnh viện 1 000
Nghĩa trang, bãi rác 2 000
Nhà máy cấp độc hại I 1 000
Nhà máy cấp độc hại II 500
Nhà máy cấp độc hại III 300
Nhà máy cấp độc hại IV 100
Nhà máy cấp độc hại V 50

Tư vấn thiết kế và giải pháp xây dựng hồ bơi công cộng

Nội dung thiết kế hồ bơi công cộng gồm:

a) Khu hành chính gồm:

 • Sảnh;
 • Nơi gửi quần áo;
 • Bán vé;
 • Các phòng làm việc của Ban quản lý bể bơi;
 • Các phòng kỹ thuật: điện, nước và các bộ môn kỹ thuật khác phục vụ cho người sử dụng;
 • Các phòng sửa chữa: mộc, nề, sắt và các thiết bị khác của công trình;
 • Căng tin;
 • Kho các loại.

b) Khu vận động viên gồm:

 • Phòng huấn luyện viên;
 • Phòng y tế, xoa bóp, sơ cứu;
 • Phòng thay quần áo của vận động viên (nam, nữ);
 • Phòng tắm và vệ sinh (nam, nữ);
 • Phòng hay sân khởi động;
 • Phòng đón khách quan trọng;
 • Hố rửa chân;
 • Hồ bơi.

c) Khu khán giả gồm:

 • Khán đài;
 • Hiên hay phòng nghỉ cho khán giả;
 • Vệ sinh (nam, nữ).

d) Khu để xe: ô tô, mô tô, xe đạp.

e) Khu cây xanh và hàng rào cây xanh để bảo vệ ngăn bụi, chắn gió và cải tạo khí hậu.

f) Mạng lưới giao thông trong công trình.

Thiết kế hồ bơi bể bơi trường học

Thiết kế hồ bơi trường học ngày càng cần thiết, phù hợp với nhu cầu thực tế về nhu cầu bơi lội, thể dục thể thao các ở em học sinh tranh những rủi ro không đáng có khi đi ở những vùng, sông nước, biển đảo, quan trọng nhất là rèn luyện sức khỏe sau những giờ học căng thẳng.

Thiết kế hồ bơi bể bơi trường học
Thiết kế hồ bơi bể bơi trường học

Thiết kế, xây dựng hồ bơi cho các trường mẫu giáo

 • Với đặc điểm điển hình là khu vui chơi cho trẻ nên yêu cầu về hình dáng trang trí phải thu hút và hấp dẫn trẻ. Một điểm cần lưu ý của hồ bơi mẫu giáo là làm sao phù hợp kiến trúc tổng thể để tô điểm thêm cho ngôi trường các cháu. Với hồ bơi của một trường mẫu giáo, yêu cầu diện tích tối thiểu 50m2. Tối đa cũng chỉ cần đến 100m2 (dài khoảng 10m – 12.5m, chiều rộng khoảng 8m – 10m), tốt nhất nên làm đơn giản.
 • Sàn công tác dùng gạch chống trơn có rãnh hoặc đường khía. Vị trí đặt hồ bơi phải tương đối kín gió và có nhiều ánh nắng. Độ sâu của bể nên từ 0.4m – 0.6m là hợp lý nhất. Việc sử dụng máng tràn ở loại hình hồ bơi này là không cần thiết vì chân các cháu còn nhỏ dễ bị lọt xuống gây tổn thương cho các cháu vì vậy chỉ nên sử dụng skimmer (hộp gạn rác nổi bề mặt).
 • Trẻ em là những đối tượng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương đặc biệt là làn da và đôi mắt của trẻ chính vì vậy chất lượng nước là ưu tiên hàng đầu khi thiết kế hệ thống lọc và xử lý nước. Thông thường công suất lọc cho hồ bơi người lớn là 4h – 6h, toàn bộ nước được qua máy lọc 1 lần thì với loại hồ bơi mẫu giáo là 2h/lần.
 • Ở các trường có đông các cháu thì phải chia thành nhiều ca bơi nếu chưa có điều kiện lợp mái có thể sử dụng lưới chắn nắng căng qua 2 cột ở hai đầu bể buổi sáng kéo về phía Đông còn buổi chiều kéo về phía Tây che bớt nắng cho các cháu.

Thiết kế, xây dựng hồ bơi cho các trường tiểu học

Thiết kế, xây dựng hồ bơi cho các trường tiểu học
Thiết kế, xây dựng hồ bơi cho các trường tiểu học
 • Nhà trường có thể và nên tổ chức dạy bơi đối với các em ở lứa tuổi tiểu học. Nhưng đối với học sinh từ lớp 3, lớp 4, lớp 5 đơn giản hơn các cháu lớp 1, lớp 2. Nếu các cháu đã cảm nhận được đặc tính chìm đẩy nổi của nước thì chỉ cần một cô giáo cũng có thể dạy được một nhóm học sinh từ 15 – 20 em mà không vất vả lắm. Ở trường tiểu học các cháu đã tương đối lớn, và các trường thường rất đông học sinh và phải chia nhiều ca nên nhất thiết phải có mái che vì mùa hè từ 9h đến 15h nắng khi tập bơi sẽ dễ bị cảm nắng.
 • Thiết kế hồ bơi ở các trường tiểu học, độ sâu từ 0.8m – 1.2m là vừa phải. Diện tích bể từ 150m2- 300m2(với chiều dài và rộng là 10m x 15m hoặc 12.5m x 25m) là đảm bảo có thể học bơi và tập bơi. ở các thành phố lớn, học sinh tiểu học thường học cả ngày, nếu nhà trường có một hồ bơi là lợi thế rất lớn để thu hút học sinh. Tại đó, việc tổ chức dạy bơi có được thực hiện một cách bài bản đúng quy trình sẽ có tác dụng tích cực đến sức khỏe và trí tuệ của học sinh.
 • Ở độ tuổi học sinh lớp 3, 4, 5 các tố chất thể thao đã bắt đầu được thể hiện rõ. Việc học và dạy bơi sẽ giúp nhà trường và ngành Thể dục Thể thao sớm phát hiện và đào tạo các em thành các tài năng mang lại vinh dự cho nhà trường và địa phương.hồ bơi cho trường trung học cơ sở.
 • Các em học sinh trung học cơ sở đã ý thức được sự nguy hiểm của độ sâu cũng như có ý thức vâng lời thầy cô giáo. Do lúc này các cháu đã lớn, nên cần tổ chức thường xuyên các cuộc thi đấu kiểm tra bơi lấy bằng bơi phổ thông…vì vậy bể cần có kích thước phù hợp với các quy định của ngành thể thao. – Kích thước bể phù hợp nhất là 12.5m x 25m – 17,5m x 25m hoặc 25m x 50m (nếu như có điều kiện) với độ sâu từ 1m – 1.4m.

Các vấn đề cần quan tâm khi thiết kế hồ bơi

1. Kết cấu chịu lực của bê tông cốt thép trong thiết kế hồ bơi

Thiết kế kết cấu hồ bơi luôn là bài toán gây nhiều tranh cãi khi xây dựng mô hình chịu tải của bể. Trong những năm qua đã có nhiều mô hình gia tải và phương pháp tính toán khác nhau được áp dụng và kết quả thu được cũng rất khác nhau. Ở VN hiện nay hệ thống kết cấu chịu lực của các loại hồ bơi đặc biệt là các loại hồ bơi thi đấu lớn chiếm một tỉ trọng kinh tế khá lớn dự toán xây dựng các loại công trình này bởi hệ thống gia cố móng hoàn toàn sử dụng cọc ép rất tốn kém.

Các vấn đề cần quan tâm khi thiết kế hồ bơi
Các vấn đề cần quan tâm khi thiết kế hồ bơi

Hiện nay, trên thế giới đặc biệt là ở các nước Châu Âu như Pháp, Italia… đang sử dụng một mô hình tính toán kết cấu cho bể BTCT khá hay đáp ứng được các tiêu chuẩn XD và hệ số an toàn kỹ thuật của bể và điều đặc biệt là hiệu quả kinh tế mà nó đem lại đó là kết cấu bể đơn giản dễ thi công, hoàn toàn không cần sử dụng cọc ép. Chúng tôi xin nêu dưới đây một ví dụ về phương pháp tính này để tham khảo và áp dụng:
Ví dụ :

 • Một bể sâu 2m ~ 2 tấn/m2 – áp lực nước xuống đáy 2.000kg /10.000cm2 = 0,2kg/cm2.
 • Bê tông đáy tính chia trung bình cả dầm chống vặn bể 0,3m ( 750kg áp lực đáy 750/10.000 cm2 = 0,075kg/cm2.)
 • Tổng áp lực lên đất là: 0,2 + 0,075= 0,275 kg/cm2 x hệ số an toàn 1,3 = 0,358kg/cm2.

Vì vậy áp lực đất 0,358 kg/cm2 đã quá đủ độ an toàn mà không cần bất cứ loại cọc nào.

2. Ốp lát hồ bơi

Lâu nay chúng ta vẫn thường sử dụng gạch men kính để ốp lát cho hồ bơi. Tuy nhiên, Việt Nam hiện vẫn chưa có loại gạch chuyên dùng cho hồ bơi do vậy vẫn phải dùng các loại gạch lát cho nhà bếp, vệ sinh. Nhược điểm của loại gạch này là rất mau bị bong, nứt cho dù có nơi đã dùng keo chuyên dụng. Hiện nay trên thế giới công nghệ ốp lát hồ bơi chủ yếu dùng 2 loại chính là:

 • Gạch men kính chuyên dụng: cho hồ bơi kích thước 10.5cm x 10.5cm; 15cm x 15cm, mạch gạch 2,5mm – 3mm. Do viên gạch lát nhỏ nhưng mạch gạch lớn nhờ vậy hầu như rất khó bong nứt. ưu điểm mầu sắc đa dạng phong phú, có thể trang trí thành nhiều hình ảnh sinh động. Nhược điểm là rêu thường bám vào các mạch gạch nên việc làm vệ sinh tương đối mất thời gian.
 • Tấm trải thành và đáy bể PVC Polyester : Chế tạo bằng Polyester PVC dùng để hoàn thiện bề mặt bên trong thành bể. Ưu điểm của loại tấm trải PVC này là chống thấm tuyệt đối, khi bị thủng, rách không cần tháo nước vẫn dán vá được, thời gian thi công ngắn hơn nhiều so với ốp lát bằng gạch men kính, loại bỏ hẳn các chất phụ gia chống thấm không cần thiết trong bê tông. Ngay cả khi bê tông rỗ, nứt đến 15mm cũng không làm thất thoát nước, không ảnh hưởng đến việc khai thác sử dụng bể. Thông thường thời gian sử dụng của loại tấm trải này từ 20 – 25 năm. Một đặc điểm nữa đó là có thể trang trí bằng cách in các loại hình trang trí lên tấm trải.
 • Trên thế giới hiện nay, có khá nhiều chủng loại tấm trải tuy nhiên chất lượng có sự khác biệt tương đối lớn do những đặc tính khác nhau của từng loại sản phẩm. Một trong những sản phẩm có thể lựa chọn phù hợp với điều kiện ở Việt Nam đó là loại tấm trải PVC Polyester – Flagpool của Italia. Loại tấm trải này được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay của thế giới: có lớp lưới sợi chống rách và được xử lý hoàn toàn không độc hại, chống sóng siêu âm từ bên ngoài tác động xấu lên não bộ của người sử dụng khi bơi lặn trong bể, có lớp bảo vệ UV chống tia cực tím và chống được sự lão hoá dưới ánh nắng mặt trời rất phù hợp với điều kiện khí hậu mùa hè nắng gắt ở Việt Nam.
 • Giá thành loại sản phẩm này khá hợp lý khoảng 489.000 VNĐ/m2 hoàn thiện, đối với màu đặc biệt cộng thêm 10 – 20% vào giá thành. Sản phẩm này được chính hãng bảo hành 10 năm và thời gian sử dụng là 20 – 25 năm. Với các hồ bơi gia đình, hồ bơi kinh doanh hoặc hồ bơi thiếu nhi có thể đặt in các bức tranh sinh động như thật.
 • Tranh, ảnh in dưới đáy hoặc thành bể theo đơn đặt hàng khoảng 1.800.000đ – 2.000.000đ/m2. Tấm lót PVC Polyester – Flag pool hiện được sử dụng cho hầu hết các công trình hồ bơi trên thế giới nhờ những ưu điểm nói trên. Tại Hà Nội, trong hơn 20 hồ bơi công cộng mới xây từ năm 2000 đến nay thì có đến 16 bể sử dụng Tấm lót PVC Polyester – Flag pool. Còn các hồ bơi gia đình hầu như 90% sử dụng loại vật liệu này.

Nguyên lý hệ thống lọc hồ bơi

1. Nguyên tắc lọc hồ bơi

 • Một nguyên tắc cơ bản nhất khi thiết kế cần lưu ý là nước đẩy vào từ đầu nông và hút ra từ đầu sâu và được bố trí sao cho tận dụng được tối đa công suất lọc. Nhiều bể đầu đẩy vào và đầu hút ra quá gần nhau nên nước sau khi được lọc và xử lý sạch đưa vào bể đã lại quay vào lọc lại trong khi đó nước bẩn tồn lại trong bể cứ luẩn quẩn tại các góc bể.
 • Thiết bị lọc cát có 2 loại: loại chất lượng cao 30m3/h/m2 và loại thông dụng 50m3/h/m2 (cùng một khối lượng nước lọc qua diện tích lọc càng lớn lọc càng hiệu quả). Hầu hết các hồ bơi ở Việt Nam đều sử dụng loại 50m3/h/m2 vì giá thành thiết bị chỉ bằng 0,75% giá thiết bị lọc chất lượng cao 30m3/h/m2.

1.1. Cách tính công suất thiết bị lọc nước

Yêu cầu của thiết bị lọc là từ 4 đến 6 giờ toàn bộ nước trong bể phải được chạy qua máy lọc 1 lần. Thời gian nước trong bể chạy qua máy lọc càng ngắn thì khả năng hỏng nước đột ngột càng ít xảy ra và chi phí hoá chất xử lý nước càng thấp. Việc tính công suất thiết bị lọc cho phù hợp dựa trên một số nguyên lý cơ bản sau:

 • Mặt nước rộng – bể ở ngoài trời – hồ bơi kinh doanh rất đông khách nguồn nước không đạt tiêu chuẩn như nhiều cặn vôi, kim loại… thời gian lọc không quá 4h/lần thậm chí những bể nông 0,4 – 0,6m và nơi có nhiều gió bụi thời gian lọc chỉ nên 2h/lần.
 • Bể trong nhà – ít người bơi – nguồn nước tốt – hoá chất sử dụng đầy đủ, thời gian lọc có thể lên đến 8h/lần.

1.2. Công thức tính thiết bị lọc nước

 • Xác định thể tích nước cần lọc.
 • Chọn loại máy lọc có công suất phù hợp.
 • Xác định thời gian lọc tuần hoàn.
 • Xác định số lượng máy lọc cần sử dụng theo công thức

Số lượng máy = Thể tích bể : Số giờ lọc tuần hoàn : Công suất máy lọc
Chú ý: Với các hồ bơi công cộng nên lựa chọn công suất máy lọc phù hợp và sử dụng tối thiểu từ 2 máy trở lên, khi 1 máy có sự cố thì vẫn có thể hoạt động tạm thời trong khi chờ sửa chữa.

2. Các phương pháp khử trùng nước hồ bơi

 • Máy phân tích Clo từ muối ăn
 • Khử trùng bằng ION
 • Phương pháp khử trùng bằng OZON
 • Phương pháp khử trùng bằng đèn tia cực tím
 • Phương pháp khử trùng bằng Clo

3. Vận hành hệ thống lọc và xử lý nước hồ bơi

 • Mỗi ngày phải cho nước trong bể chạy qua máy lọc 1 đến 2 lần tuỳ theo lượng người bơi nhiều hay ít. Ngay cả khi trời đã lâu không mưa mà nay mưa xuống thì dù rất ít người bơi vẫn phải lọc nước 2 lần, để đảm bảo nước không bị hỏng bất ngờ. Nhiều khi chỉ trong vòng 01 ngày, nước đang trong vắt chuyển sang màu xanh thì xử lý mất thời gian và tốn kém.
 • Hàng tuần nên dành 1 ngày để làm vệ sinh bể thật kỹ. Ví dụ như tối chủ nhật nên đóng cửa sớm và đưa lượng Clo nhiều hơn theo chỉ dẫn của nhà tư vấn. Mục đích là diệt toàn bộ rong tảo đã nhờn với Clo. Đến sáng thứ hai cho nghỉ bơi làm vệ sinh thành và đáy bể thật kỹ. Chiều khoảng 3 – 4h lúc này lượng Clo đã bay hơi bớt có thể bơi được bình thường. Làm theo cách này không sợ nước bị hỏng đột ngột.
 • Khi nước hỏng đột ngột biến thành màu xanh thẫm nếu chạy máy lọc 24/24h cũng không có hiệu quả bởi vì tốc độ sinh trưởng của rong tảo cao hơn tốc độ lọc. Để xử lý vấn đề này chúng ta có thể sử dụng 2 cách:

Cách 1: Sử dụng Clo tăng tốc gấp 3 – 5 lần bình thường đến khi nào thấy nước trong bể vàng ra thì thôi. Chạy máy lọc liên tục, sau 6 – 8h nước sẽ trong dần trở lại. Sau 12 – 18h nước lại trong xanh như mới. Tuy nhiên trước khi đưa vào sử dụng nên kiểm tra lại dư lượng Clo đạt tiêu chuẩn cho phép. Cách dùng này chi phí thấp hơn là thay nước mới.
Cách 2: Sử dụng PACn và Aronfloc. Cách làm PACn tỷ lệ 5/triệu 1000m3 nước 5 kg hoà tan với 50 lít nước rải đều lên mặt bể hoặc dùng vòi nhỏ cho chảy từ từ vào các đầu phun ra bể. Để máy chạy không qua lọc khoảng 1,5h đổ tiếp Aronfloc tỷ lệ 2/triệu 1000m3/2kg. Dùng máy khuấy tốc độ khoảng 500vòng/phút cho 20 lít nước vào trước, sau đó đổ từ từ Aronfloc vào, vừa đổ vừa khuấy vừa thêm nước khoảng 200lít nước sau đó khuấy liên tục trong 2h. Sau khi đã đưa được PACvào bể khoảng 1,5h, đổ từ từ Aronfloc đã đánh kỹ vào bể để máy chạy tiếp 2h nữa rồi tắt máy hoàn toàn. Sau 4h toàn bộ rong rêu tạp chất đều lắng xuống đáy bể. Lúc này chỉ cần máy hút cặn hút hết các tạp chất bơm ra ngoài. Sau đó kiểm tra độ Clo và độ PH là có thể sử dụng được bình thường. Cách này tiết kiệm chi phí hơn cách trên 5-10 lần và bạn sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy nước trong đến như thế.

Mái che cho hồ bơi bể bơi

Các loại mái che hồ bơi và hiệu quả mang lại

 1. Nhờ có mái che công suất hoạt động của hồ bơi tăng từ 8h lên 15h hàng ngày, hiệu quả kinh doanh tăng thêm được 50 – 60% so với trước. Những ngày mưa vẫn có thể hoạt động được. Hạn chế tối đa việc bắt nắng đối với các vận động viên nhất là các vận động viên nữ và vận động viên bơi nghệ thuật. Nhờ vậy thành tích sẽ có điều kiện vượt lên rất cao. Hiện tại đã có vài hồ bơi lợp mái nhưng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.
 2. Hồ bơi lợp mái tôn hạn chế được ánh nắng nhưng đi lại trên bờ rất nóng do tôn hấp thụ nhiệt lên đến 6ºC – 7ºC nhưng nước dưới bể lại lạnh do không hấp thụ được ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nếu lợp mái tôn thì tháng 10 đã lạnh không thể bơi được và tháng 5 mới có thể bơi được (hồ bơi không sử dụng được từ 6 – 7 tháng). Sự chênh lệch nhiệt độ trên bờ và dưới nước lớn dễ gây cảm lạnh, hơn nữa khi trời mưa va đập cộng hưởng tạo nên tiếng ồn rất lớn.
 3. Việc lợp bằng Composite lấy sáng nhưng do tấm lợp có các sợi thuỷ tinh để tăng cường độ cứng khiến cho bề mặt sần sùi dễ bắt bụi nên chỉ được một thời gian trông rất lem nhem không có cảm giác sạch sẽ, sang trọng. Hơn nữa vật liệu này thời gian bảo hành ngắn và người bơi vẫn bị bắt nắng.
 4. Để khắc phục những nhược điểm nêu trên, mái che hồ bơi ngày nay được dùng phổ biến là “Tấm lợp thông minh”. Những ưu điểm của việc sử dụng tấm lợp Thông minh là:
 • Sản phẩm được làm từ cấu trúc cao phân tử – Polycacbonate resin: là một sản phẩm nhựa kỹ thuật cao duy nhất được kết hợp từ các đặc tính cao cấp về hoá lý, quang học, nhiệt học, âm học… Tính linh động của sản phẩm này phù hợp với nhiều ứng dụng kỹ thuật. Với đặc tính quang học và chịu được sự va đập mạnh sản phẩm này là ứng cử đích thực cho hàng loạt áp dụng thay thế mái lợp tôn, vách ngăn kính. Nhóm sản phẩm Polycacbonate được sản xuất với nhiều chủng loại dầy mỏng và nhiều mầu sắc khác nhau có thể ứng dụng cho hầu hết các loại công trình.
 • Do có lớp phản xạ tia cực tím nên người bơi không bị bắt nắng loại trừ được ung thư và sạm da. Điều này rất quan trọng vì nhiều nữ vận động viên tài năng bị gia đình rút khỏi đội tuyển do sợ con mình đen, xấu. Nhất là các gia đình khá giả, không quan niệm đầy đủ việc cống hiến cho nền thể thao quốc gia. Lớp phản xạ tia cực tím hạn chế sự phân huỷ của Chlorine do vậy tiết kiệm được lượng hoá chất dùng hàng ngày.
 • Tấm lợp được chế tạo cách âm, cách nhiệt cao nên khi trời mưa tiếng ồn giảm hơn mái tôn, các huấn luyện viên không bị nóng khi đi lại trên bể. Do vậy việc huấn luyện được tích cực hơn nữa. Hiện nay, nhiều huấn luyện viên chỉ ngồi một chỗ trong bóng râm bấm giờ, ít đi lại theo đường bơi để chỉ bảo tận tình cho VĐV.
 • Tấm lợp thông minh có khả năng truyền sáng cao từ 25 – 88% tuỳ theo màu sắc. Do đó một lượng ánh sáng nhất định đi qua tạo cho nước hồ hấp thụ một phần nhiệt làm cho sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước hồ với không khí bên ngoài ít, hạn chế được hiện tượng cảm lạnh như các hồ bơi lợp mái tôn (đứng trên bờ rất nóng do mái tôn hấp thụ nhiệt nhưng dưới hồ nước lại lạnh)…
 • Với các hồ bơi nước nóng vật liệu này còn có tác dụng tạo nên hiệu ứng nhà kính giúp cho bên trong nóng ấm hơn bên ngoài từ 4ºC – 8ºC. Điều cần lưu ý là phải chú ý đến luồng khí nóng vì nó có thể gây bức bối rất khó chịu trong những ngày mùa đông nhưng thời tiết lại oi bức không có gió.
 • Gợi ý: Có thể làm mái so le có cánh gió đóng mở được, khi lạnh đóng cánh gió lại, khi oi nóng mở cánh gió ra để khi nóng thoát lên trên. Hoặc dùng 4 quạt thông gió tạo thành xoáy khí nhằm giảm tối đa cảm giác ngạt thở, thiếu không khí.
 • Nhờ hồ bơi có mái che nên việc kinh doanh hồ bơi và luyện tập có thể tăng gấp đôi so với bể không mái che (từ 5h sáng đến 21h đêm). Bình thường từ 9h đến 16h rất ít người bơi do quá nắng. Nhờ vậy hiệu quả kinh tế tăng lên 50 – 60% trong khi chi phí đầu tư lợp mái chưa bằng 1/4 giá thành Xây dựng hồ bơi.
 • Tấm lợp Thông minh có nhiều màu sắc, do vậy công trình đẹp hơn rất nhiều, nhất là khi về đêm khi ánh đèn từ trong hắt ra. Vật liệu này có thể uốn cong do vậy công trình có thể được thể hiện phong phú về hình dáng kiến trúc. Vật liệu có cường độ chịu lực rất cao nhưng lại nhẹ chỉ bằng 1/4 tôn mái nên giảm tối đa sự nặng nề của phần khung mái bằng thép (tiết kiệm phần sắt thép làm khung mái). Tấm lợp có bề mặt nhẵn bóng nên chỉ cần rửa qua bằng phun nước là công trình lại sạch bóng như mới.
 • Tấm lợp Polycarbonate có thời gian sử dụng 30 – 50 năm và thời gian bảo hành 10 năm trên toàn thế giới về màu sắc cũng như sự rạn nứt, biến dạng. Đến nay, hầu hết các công trình thể thao trên thế giới đều sử dụng loại vật liệu này. Các huấn luyện viên và các vận động viên đi tập huấn hay thi đấu tại nước ngoài đã tận mắt chứng kiến.

Công nghệ mới trong xây dựng hồ bơi

1. Công nghệ thiết kế hồ bơi không đáy của Mỹ

 • Công nghệ này người ta chỉ cần xây tường xung quanh cao khoảng 1,2m. Đáy bể đổ cát vàng khoảng 1m đánh võng xuống lấy độ sâu theo yêu cầu thiết kế từ ngoài vào trong. Phun nước xi măng lên bề mặt để trong quá trình thi công khi dẫm lên bề mặt cát không bị lồi lõm. Sau đó sử dụng tấm Tấm lót PVC Polyester – Flag pool cho thành và đáy bể.
 • Ưu điểm lớn nhất của loại công nghệ này là thời gian thi công rất nhanh, giá thành xây dựng hồ bơi thấp, đặc biệt thường áp dụng cho các khu vực có nền địa chất ổn định, đất liền thổ có hệ số cao. Nhược điểm khi có sự chuyển dịch ngầm bể sẽ bị biến dạng dưới đáy, hoặc vỡ nhưng việc thi công lại vô cùng đơn giản, chi phí không đáng kể. Khi úng ngập nếu tháo nước ra đáy bể sẽ bị chuyển dịch phải lột tấm lót PVC lên làm lại đáy. Loại này phù hợp với các vùng đất cao không bao giờ úng ngập và yêu cầu xử lý nước thật tốt để hạn chế phải tháo nước, thay nước. Giá thành một hồ bơi khoảng 500m2 được sử dụng theo công nghệ này khoảng 1,5 đến 2 tỷ VNĐ (bao gồm cả xây dựng hồ bơi, thiết bị lọc nước, tấm trải thành và đáy bể).

2. Công nghệ thiết kế thành hồ bơi bằng thép Spei Italia hoặc Myrtha Pool

 • Công nghệ này sử dụng các modul thành bể bằng thép Inox hoặc thép mạ kẽm được các nhà sản xuất chế tạo sẵn. Phương pháp thi công theo công nghệ này khá đơn giản: sau khi đổ bê tông đáy bể rộng hơn yêu cầu khoảng 700 – 1.200mm (tuỳ theo từng diện tích bể to, nhỏ) người ta tiến hành lắp ghép các modul thành bể bằng thép, hoàn thiện lắp đặt tấm trải PVC cho thành và đáy bể. Với bể gia đình thời gian thi công đáy bê tông và ghép thành bể khoảng 05 ngày, lắp đặt tấm lót PVC Polyester – Flag pool và thiết bị xử lý nước trong vòng 2 ngày.
 • Với bể lớn như bể thi đấu 25m x 50m thời gian thi công thành và đáy bể khoảng 10 ngày, thời gian lắp thiết bị và tấm trải thêm 8 ngày. Trong vòng 18 – 20 ngày đã có thể đưa vào sử dụng.

3. Công nghệ thiết kế thành hồ bơi panel bằng nhựa, bê tông đúc liền Jean Desjoyau

 • Công nghệ này sử dụng các tấm panel (bằng nhựa) làm cốp pha cố định thành bể tiếp đó tiến hành đổ bê tông liền khối cho cả thành và đáy bể. Trong vòng sau 24h có thể tiến hành lắp Tấm lót PVC Polyester – Flagpool hoàn thành.
 • Ưu điểm của công nghệ này là thi công rất nhanh như công nghệ thành bể bằng thép. Nhược điểm là phụ thuộc, bắt buộc phải sử dụng thiết bị lọc của chính hãng (không thể sử dụng thiết bị của các hãng khác), giá cao gấp 3 đến 4 lần thiết bị lọc của các hãng khác có công suất tương đương.

4. Công nghệ xây dựng bể lắp ghép sẵn Spei – Italia

 • Ngoài công nghệ lắp nghép thành bằng thép, một công nghệ bể lắp ghép khác khá nổi tiếng ở Châu Âu do hãng Spei – Italia sáng chế. Đây là loại bể chế tạo sẵn gồm khung thép và tấm lót PVC Polyester – Flagpool theo một số kích thước tiêu chuẩn. Loại bể này kết cấu rất nhẹ trọng lượng bản thân hầu như không đáng kể. Thời gian lắp ráp chỉ 1 – 2 giờ đồng hồ và có thể di chuyển rất đơn giản. Loại bể này có thể đặt trên sân thượng, trong vườn nhà, ngoài sân chỉ cần có mặt bằng tương đối bằng phẳng thậm chí không cần đổ bê tông có thể đặt trực tiếp lên bề mặt đất tự nhiên hoặc nền bãi cỏ.
 • Thời gian sử dụng khá tốt từ 5 -10 năm. Đây là công nghệ rất ưu việt bởi loại bể này không cần xây dựng, có thể sử dụng ngay, di chuyển dễ dàng vị trí đặt bể, thậm chí có thể xếp gọn lại khi không sử dụng. Đối tượng chủ yếu sử dụng các loại bể lắp ghép này là dành cho các gia đình, trường học, khu du lịch mà chưa có thiết kế hoặc chưa có quyết định dứt khoát sẽ đặt hồ bơi cố định ở đâu. Nó có thể đáp ứng các nhu cầu sử dụng cấp thiết như các ngôi nhà có người nước ngoài thuê mà họ đòi hỏi phải có hồ bơi. Những khách sạn muốn tăng điều kiện phục vụ cho khách nhưng kết cấu chịu tải trên tầng thượng không đủ để làm bể bê tông.

Kết

Được đánh giá là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn thiết kế các công trình thể thao dưới nước, mục đích của review.edu.vn khi xây dựng tài liệu này là giúp các nhà quản lý, chủ đầu tư cũng như các nhà thiết kế lập dự án tham khảo như là những kinh nghiệm có được của chúng tôi khi thực hiện các dự án đầu tư, tư vấn thiết kế các công trình thể thao dưới nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *