Khóa Cửa Vân Tay – Cấu tạo, Chức năng và Cách sử dụng Khóa vân tay

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ dẫn đến nhu cầu sử dụng các thiết bị cảm ứng tự động như: máy chấm công, máy đếm tiền, khóa khách sạn ,…ngày càng cao. Trong đó, khóa cửa vân tay cũng được sử dụng rất phổ biến. Nó không những tiết kiệm được thời gian mà chi phí cũng rất hợp lý, ngoài ra, nó còn mang đến cho người dùng những ưu điểm về sự tiện lợi và nhanh chóng. Vậy thì khóa cửa vân tay có những đặc điểm gì? Và những ưu điểm vượt trội của nó là như thế nào? Hãy cùng review.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khóa Cửa Vân Tay - Cấu tạo, Chức năng và Cách sử dụng Khóa vân tay
Khóa Cửa Vân Tay – Cấu tạo, Chức năng và Cách sử dụng Khóa vân tay

Khóa cửa vân tay là gì?

Khóa cửa vân tay là loại khóa điện tử mở cửa bằng vân tay và mật mã số, một số mẫu khóa cửa có thêm tính năng mở bằng thẻ từ, bằng chìa khóa cơ khí và có thể tích hợp thêm điều khiển từ xa. Thậm chí một số model mới nhất có thể mở qua điện thoại qua kết nối bluetooth hoặc kết nối internet.

Việc sử dụng vân tay để xác nhận giúp cho việc mở khóa đảm bảo an ninh, không lo bị dò hoặc đoán biết như sử dụng mật mã, cũng như không lo việc “copy” chìa khóa  của những kẻ có ý đồ xấu.

Khóa cửa vân tay là gì?
Khóa cửa vân tay là gì?

Cấu tạo của khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay được cấu tạo từ thép nguyên khối, thường chắc chắn hơn so với những loại khóa cơ thông thường. Điểm ưu việt của nó chính là dùng chính vân tay để làm chìa khóa mở cửa. Mỗi thành viên trong gia đình , hoặc những khách nghỉ , nhân viên của khách sạn có quyền truy cập vào cửa…sẽ được lấy dấu vân tay để lưu trữ vào bộ nhớ của khóa.

Mỗi khi cần mở cửa thì  người sử dụng chỉ cần đặt ngón tay vào bộ phận sensor cảm biến vân tay của khóa để bộ xử lí của khóa kiểm tra tính hợp lệ hay không hợp lệ. Nếu đúng vân tay với người đã được phép truy cập thì cửa sẽ mở còn nếu như vân tay không đúng thì khóa sẽ đóng như cũ.

Cấu tạo của khóa cửa vân tay
Cấu tạo của khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay có nguồn cấp bằng dùng PIN thông thường, nên sau khoảng 9-12 tháng chúng ta cần thay pin một lần, việc thay pin rất đơn giản, tương tự như ta thay pin cho điều khiển tivi hoặc máy điều hòa.Khi lắp khóa cửa vân tay chúng ta cần kiểm tra độ rộng và độ dày của đố cửa, thường thì độ dày rơi vào khoảng từ 40-60m, độ rộng đố cửa khoảng 110mm là đúng với tiêu chuẩn.

Những ưu điểm nổi bật khóa cửa vân tay

Độ an toàn cao

Loại khóa này sử dụng vân tay của mỗi người để mở cửa mà vân tay thì không trùng nhau, khó bị làm giả. Hơn nữa, chất liệu sử dụng để chế tạo khóa vân tây đều có khả năng chống lại lực tác động bên ngoài cao, kết cấu bền vững. Khi có hiện tượng cậy phá, khóa sẽ phát ra âm thanh báo động. Nếu sử dụng khóa NewEra cao cấp, thân khóa có 5 chốt thay vì 2 chốt thông thường, càng tăng cường sự an toàn.

Thời gian mở nhanh chóng

Bạn chỉ cần đăt ngón tay lên đầu đọc là khóa sẽ mở trong vòng vài giây, khi cửa khép lại chốt cũng tự động đóng mà bạn không cần động tay như khóa cơ thông thường.

Những ưu điểm nổi bật khóa cửa vân tay
Những ưu điểm nổi bật khóa cửa vân tay

Dễ sử dụng

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng khóa điện tử nói chúng sẽ rất phức tạp nhưng trên thực tế lại rất đơn giản. Luôn có hướng dẫn chi tiết đi kèm khi bạn mua một bộ sản phẩm ngoài ra cũng có hướng dẫn trực tiếp từ nhân viên bán hàng. Bạn hoàn toàn có thể nắm rõ cách thức cài đặt và sử dụng khóa cửa vân tay trong thời gian ngắn.

Tính tiện lợi

Với dòng khóa cửa này, chủ nhà không cần phải luôn mang theo chìa khóa cơ trong người vừa lỉnh kỉnh lại tồn tại nhiều nguy cơ khi đánh mất. Chúng ta cũng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc mở cửa vì khóa vân tay sẽ mở trong khoảng 3–5s còn khóa cơ thông thường sẽ lâu hơn rất nhiều. Ngoài ra, người sử dụng có thể cài nhiều dấu vân tay để mở phòng hợp bị thương ở ngón tay.

Tính thẩm mỹ

Khóa vẫn tay khá đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, bạn có thể lựa chọn theo sở thích và không gian ngôi nhà của mình. Với nó, ngôi nhà sẽ tăng thêm vẻ độc đáo và hiện đại…

Những hạn chế của khóa cửa vân tay

Rủi ro nếu bị đánh cắp vân tay: mặc dù dòng khóa sử dụng vân tay để mở cửa có nhiều  ưu điểm hơn các dòng khác nhưng cho dù có ưu việt đến đâu thì chúng cũng không phải là hoàn hảo. Đặc biệt là những mẫu khóa sử dụng đầu đọc quang thường thì còn tồn tại những nhược điểm nhất định: máy quét quang thường không phân biệt được tấm ảnh dấu vân tay với một dấu vân tay thực, còn máy quét điện dung thì nhiều khi bị lừa bởi ngón tay giả tạo ra bởi khuôn đúc. Nếu ai đó có được dấu tay của người dùng thực, hắn có thể lừa máy quét.

Những hạn chế của khóa cửa vân tay
Những hạn chế của khóa cửa vân tay

Bên cạnh đó, khóa cửa vân tay sử dụng dấu vân tay của con người nên bạn cần giữ tay của mình sạch sẽ, nếu ngón tay ướt hay bẩn thì sẽ có thể đầu đọc sẽ không nhận dạng được.

Những lưu ý khi lắp khóa cửa vân tay

Không phải loại cửa nào cũng nên lắp khóa vân tay, nếu cửa gia đình bạn là khung nhôm kính mỏng nếu lắp khóa cửa vân tay sẽ chỉ mang tính đối phó vì cửa ọp ẹp, khi đẩy mạnh một chút cũng bị bong nên nếu cố lắp thì khóa sẽ nhanh bị hỏng và  không đảm bảo an toàn.

Việc lắp khóa cửa vân tay của bạn chỉ thật sự hiệu quả khi bạn có một cái cổng nhà thật chắc chắn và kiên cố. Vì vậy những loại cửa như cửa gỗ ,cửa kính, cửa sắt… khi lắp đặt loại khóa vân tay sẽ đảm bảo an toàn và chắc chắn hơn. Bạn cần lưu ý về vấn đề khi có nhu cầu lắp đặt khóa vân tay cho cửa gia đình hoặc công ty mình.

Cách sử dụng khóa vân tay

Bước 1: Chạm tay vào màn hình cảm ứng để mắt đọc nhận thông tin về vân tay. Thông thường, vân tay sẽ cần nhận diện nhiều lần để đảm bảo việc thu thập dữ liệu chính xác nhất. Màn hình cảm biến dấu vân tay sẽ sáng để nhận biết quá trình đang được thực hiện.

Bước 2: Nhấn số 0 trên bàn phím và sau đó nhấn nút #. Giọng nói trong hệ thống sẽ tự động thông báo quy trình này.

Bước 3: Tiến hành đặt dấu vân tay của người đăng ký lên cảm biến 3 lần. Sau khi thu thập thành công dữ liệu thì hệ thống sẽ thông báo trên màn hình hiển thị hoặc qua giọng nói.

Cách sử dụng khóa vân tay
Cách sử dụng khóa vân tay

Ngoài ra, khi đăng ký vân tay khách (dùng cho người giúp việc, khách tới chơi dài hạn) việc cài đặt vân tay là rất cần thiết để không bị ảnh hưởng đến sinh hoạt của bất kỳ cá nhân nào trong gia đình.

Bước 1: Bật khóa bằng cách đặt tay vào màn hình cảm biến.

Bước 2: nhấn nút * sau đó nhấn nút 0 và cuối cùng là #

Bước 3: Đặt dấu vân tay chủ vào cảm biến. Lưu ý màn hình cảm biến dấu vân tay sẽ không sáng như lần đăng ký vân tay cho chủ nhà.

Bước 4: Nhấn phím 1 rồi nhấn nút #.

Bước 5: Tiến hành đặt dấu vân tay khách lên phần cảm biến, máy sẽ thông báo “thank you”.

Cách bảo quản khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay thông minh cũng giống như các thiết bị điện tử khác. Sau một thời gian hoạt động thì sẽ chịu tác động từ môi trường ngoài ảnh hưởng đến độ bền của khóa cửa vân tay.

Những yếu tố như  mưa, gió, các bụi bẩn, hơi nước,… bám vào bên ngoài hoặc len lỏi bên trong cấu tạo sẽ khiến khóa cửa vân tay xuống cấp chất lượng, ngoại hình cũng xấu đi.

Các hiện tượng thường gặp ở khóa cửa vân tay lâu năm là bị kẹt rít hay khó nhận diện dấu vân tay,… Đây cũng xuất phát từ nguyên nhân không bảo trì, bảo dưỡng khóa cửa vân tay đúng cách thường xuyên.

Cách bảo trì, bảo dưỡng khóa cửa bằng vân tay

Kiểm tra hoạt động của khóa cửa vân tay xem có ổn định hay không bằng cách đóng/mở để thấy khóa hoạt động êm không? Có bị rít hay thiếu chính xác không?

Trường hợp khóa cửa vân tay có âm thanh lạ, chốt khóa cửa vận hành khó khăn thì nguyên nhân có thể do lỗ yếm khóa và chốt khóa cửa vân tay đang không khớp nhau. Bạn nên điều chỉnh lại sao cho chốt cửa vân tay và lỗ yếm khóa ở cùng vị trí đồng tâm với nhau.

Kiểm tra ốc, vít trên khóa cửa thông minh vân tay

Các bộ phận lắp đặt, giữ khóa vân tay trên cánh cửa cũng nên được kiểm tra thường xuyên. Ốc vặn, vít khóa cửa có bị lỏng không? Vặn chặt lại nếu thấy dấu hiệu kém chắc chắn. Điều này giúp bộ khóa cửa vân tay thông minh luôn cứng cáp và không bị rung lắc khi bạn đóng/ mở cửa.

Vệ sinh ổ khóa cảm biến vân tay đúng cách

Việc vệ sinh khóa cửa vân tay điện tử phải được thực hiện ngay sau khi lắp đặt khóa và thường xuyên định kỳ trong quá trình sử dụng. Nếu như khóa cửa đã sạch, ít bụi bẩn thì bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau khô.

Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa mạnh, hóa chất công nghiệp để vệ sinh khóa cửa vân tay. Các hoạt chất mạnh có thể khiến kết cấu khóa bị hỏng, lớp phủ ngoài bị ăn mòn, biến đổi màu, bạc màu.

Bảo quản PIN khi sử dụng khóa vân tay

  • Thời gian sử dụng pin của khóa cửa vân tay điện tử thường từ 10 tháng đến 12 tháng. Trước khi hết pin, hệ thống của khóa cửa sẽ báo trước để người dùng tiến hành thay loại pin mới. Để đảm bảo khóa cửa vân tay cao cấp dùng ổn định lâu bền, bạn nên chú ý tới pin của thiết bị.
  • Nên dùng  pin AA có xuất xứ, thương hiệu uy tín được chứng nhận là tốt nhất.  Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tới 2 cực của pin khóa cửa vân tay khi lắp.
  • Không nên kết hợp pin mới với pin cũ để hoạt động cho khóa cửa vân tay vì nó sẽ khiến bộ khóa vân tay của bạn nhanh hỏng hơn.

Kết

Trên đây, review.edu.vn đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về những ưu điểm nổi bật của chiếc khóa của vân tay cũng như cách bảo quan và sử dụng nó. Tuy nhiên, không có bất cứ nột sản phẩm nào đều hoàn hảo, bên cạnh những ưu điểm vượt bậc nhưng nó cũng tòn tại một số khuyết điểm nhỏ khiến người dùng cần lưu ý thêm. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *